Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

Xe ô tô biếu tặng không được miễn, giảm thuế

Hà Huyền (T/h)

Nhìn lại phiên trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội ngày 8/6 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính, trong đó có vấn đề xe ô tô biếu tặng có thể thấy, người đứng đầu “tư lệnh” ngành Tài chính đã trả lời thẳng thắn, trách nhiệm, đúng trọng tâm câu hỏi mà đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm...

Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đáp ứng được mong mỏi của đại biểu Quốc hội và cử tri.
Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đáp ứng được mong mỏi của đại biểu Quốc hội và cử tri.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Hồng Nguyên (Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận) về việc xe biếu tặng có trốn thuế hay không, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo quy định đối với các hãng xe, phải đặt đại lý tại Việt Nam để chuyển xe mua qua đại lý, tuy nhiên nhiều loại xe số lượng bán ít nên không có đại lý, hoặc là xe đặc thù. Do đó, lợi dụng lỗ hổng này các doanh nghiệp chuyển sang hình thức biếu tặng. Tuy vậy, theo quy định hiện hành, xe biếu tặng không được miễn giảm bất cứ loại thuế nào, kể cả thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt…

Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã có kiểm tra về việc này và phát hiện có việc doanh nghiệp kê khai giá thấp. Cơ quan hải quan đã căn cứ quy định của hải quan về các bảng thuế của các loại xe và đã xác định lại để truy thu thuế.

Sau khi các cơ quan báo chí nêu về vụ việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an kiểm tra điều tra.

“Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan làm việc với cơ quan của Bộ Công an (C03), tổ chức họp và kiểm tra nhiều lần và đến nay chưa có kết quả. Tuy nhiên, cùng với việc chỉ đạo các cơ quan thuế, hải quan địa phương rà soát lại việc có thất thu hay không, cơ quan hải quan báo cáo không phát hiện thất thu thuế, vì các loại thuế đều phải nộp theo đúng quy định”, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Liên quan tới vấn đề này, mới đây, ngày 22/5/2022, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Họp báo về công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng. Thông tin tại buổi họp báo, đại diện Tổng cục Hải quan cho hay, theo thống kê 5 năm qua (từ 2016 - 2021), lượng xe nhập khẩu qua loại hình này chỉ chiếm dưới 1% tổng xe nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi.

Số thuế cơ quan hải quan thu được đối với ôtô nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi không mang mục đích thương mại, đặc biệt là xe quà biếu, tặng vào năm 2016 là 2.328 tỷ đồng. Năm 2017 là 298 tỷ đồng, năm 2018 là hơn 1.000 tỷ đồng, năm 2019 là 1.800 tỷ đồng, năm 2020 là hơn 1.700 tỷ đồng và năm 2021 là hơn 4.100 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2022, số thuế thu được của loại hình xe này là hơn 1.200 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan cho biết, nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Đáp ứng được mong mỏi của đại biểu Quốc hội và cử tri

Đánh giá về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại nghị trường Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và cử tri đều đồng tình, đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng đã bám sát câu hỏi, không né tránh.

Khẳng định Bộ trưởng Bộ Tài chính là vị “tư lệnh” Ngành nắm rất chắc các vấn đề nóng của Ngành, đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai (Đoàn Đắk Nông) cho rằng, phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính hỏi - đáp gọn, rõ ràng, minh bạch. Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã trả lời rõ các vấn đề, rất trách nhiệm.

Cũng theo ông Dương Khắc Mai, quyết định lựa chọn các Bộ trưởng ngồi “ghế nóng” giải trình, trả lời chất vấn trong kỳ họp này của Quốc hội rất đúng và trúng. Trong bối cảnh đất nước vừa trải qua đại dịch COVID-19, nếu cả lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài chính, ngân hàng, giao thông cùng đồng hành thực hiện tốt Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về phục hồi kinh tế sau đại dịch sẽ có thể đem đến những kết quả tích cực cho nền kinh tế.

Ở khía cạnh khác, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tuy mới nhận nhiệm vụ trong thời gian ngắn, nhưng Bộ trưởng nắm bắt rất đầy đủ các nội dung và trả lời mạch lạc, rõ ràng các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó, các phần tiểu tiết, nội dung cụ thể trong các khoản mục của ngân sách nhà nước, Bộ trưởng đã trả lời rất chi tiết.

Chia sẻ thêm về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Trần Hoàng Ngân đánh giá, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận một phần trách nhiệm về mình trước tình hình trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua có những tồn tại, nhưng khi thấy rồi, đã hành động và hành động rất quyết liệt, đó là điều rất cần thiết...

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, cử tri Trương Công Oanh (xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) cho rằng, liên quan đến lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã bám sát các câu hỏi, cũng như các vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra, không né tránh.

Đơn cử như: Liên quan đến vấn đề xe ô tô biếu tặng được một số cơ quan báo chí đưa tin trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng thừa nhận việc các doanh nghiệp đã lợi dụng lỗ hổng để chuyển hình thức biếu tặng. Hiện, phía cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra nhưng chưa có kết quả. Đối với những trường hợp kê khai thuế thấp, cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào bảng thuế suất của các loại xe để tiến hành truy thu thuế nếu có...

“Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc như vậy là bám sát được câu hỏi, trả lời thẳng thắn, trách nhiệm, phần nào đáp ứng sự mong mỏi của cử tri”, ông Trương Công Oanh bày tỏ.

Ấn tượng với phiên chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực tài chính của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, cử tri Nguyễn Thu Lê (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cho biết, với câu chuyện cổ phần hóa, sắp xếp nhà đất, cách trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giản dị, dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề...

Như vậy, qua đánh giá của các đại biểu Quốc hội và cử tri ở trên có thể thấy, phiên trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội  của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính, trong đó có vấn đề xe ô tô biếu tặng đã đáp ứng được mong mỏi của các đại biểu Quốc hội và cử tri về các vấn đề mà họ quan tâm.