Xử lý sai phạm vụ bán 1.200m2 “đất vàng” tại TP. Hồ Chí Minh

Theo Nguyễn Văn/cafeland.vn

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu các bộ, ngành và TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) xử lý trách nhiệm hành chính với tập thể, cá nhân sai phạm trong chuyển nhượng đất, bán tài sản trên khu “đất vàng” số 8A Mạc Đĩnh Chi, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/6.

Khu “đất vàng” số  8A Mạc Đĩnh Chi.
Khu “đất vàng” số 8A Mạc Đĩnh Chi.

Khu đất có diện tích 1.200m2 tọa lạc mặt tiền đường Mạc Đĩnh Chi, trung tâm quận 1, TP.HCM đã được bán cho Tập đoàn Mường Thanh với giá 238 tỉ đồng vào năm 2013.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính hướng dẫn TP.HCM xác định và thu phần nghĩa vụ tài chính bổ sung của Tập đoàn Mường Thanh khi chuyển đổi mục đích sử dụng lô đất này từ văn phòng làm việc sang xây dựng khách sạn Mường Thanh đúng quy định, đảm bảo không thất thoát tài sản nhà nước.

Được biết, lô đất 1.200m2 này nằm trong khu đất có tổng diện tích hơn 3.086m2, nơi xây dựng trụ sở Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ (thuộc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường). Trước đây, khu đất 1.200m2 được sử dụng làm nhà công vụ.

Cuối tháng 7/2013, phần đất 1.200m2 đã được đem bán đấu giá với mức khởi điểm 145 tỉ đồng. Tập đoàn Mường Thanh sau đó đã trúng đấu giá khu đất với số tiền 238 tỉ đồng và tiến hành xây dựng khách sạn 4 sao mang tên Mường Thanh Sài Gòn.

Tuy nhiên, vụ bán khu đất vàng trên đã vấp phải ý kiến phản đối của nhiều cựu cán bộ ngành khí tượng thủy văn.

Năm 2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có kết luận, nhà đất số 8 Mạc Đỉnh Chi không phải là cơ sở nhà đất dôi dư. Bộ Tài nguyên và Môi trường không được phép bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khu đất này.

Bộ Xây dựng sau đó cũng cho biết, trước lúc đấu giá khu đất có chức năng “đất văn phòng” nhưng sau đấu giá lại chuyển thành “đất xây khách sạn” đã làm thay đổi giá trị khu đất. Việc TP.HCM cho phép Tập đoàn Mường Thanh chuyển mục đích sử dụng đất là trái Luật đất đai.

Theo một nhà đầu tư bất động sản, khu đất số 8 Mạc Đỉnh Chi tọa lạc vị trí đắc địa, ngay vùng lõi trung tâm TP.HCM. Giá trị bất động sản dọc tuyến đường này trên thị trường hiện nay trung bình khoảng 400 - 500 triệu đồng/m2 tùy vị trí.