Xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân Bình Định


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đinh Dũng và ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí, mặc dầu trong thời gian rất cấp bách, nhưng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã kịp thời xuất cấp xuồng cao tốc, áo phao, hàng dự trữ quốc gia, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ trưởng Bộ Tài chính (ngoài cùng, bên trái) tham gia cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại Bình Định.
Thứ trưởng Bộ Tài chính (ngoài cùng, bên trái) tham gia cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại Bình Định.

Toàn tỉnh Bình Định hiện đang chìm trong lũ

Toàn tỉnh Bình Định hiện nay đang chìm trong lũ. Tất cả 11 huyện, thị xã với 100 xã, phường bị ngập lụt. Trong đó, khoảng 50 xã phường bị ngập sâu, 26 xã bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng.

Thiệt hại về tài sản thì chưa thể thống kê được nhưng hạ tầng giao thông trong tỉnh đã bị hư hỏng nặng, trở lại tình trạng như 10 năm trước đây...

Từ đầu tháng 12 đến nay, tỉnh Bình Định phải chống chọi với 4 đợt lũ liên tiếp. Hiện toàn tỉnh đã có 25 người chết, 10 người bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính 1.230 tỷ đồng.

Ngay khi lũ xảy ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đi kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại Bình Định. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đã trực tiếp tham gia cùng đoàn công tác.

Xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân Bình Định - Ảnh 1

Số lượng hàng DTQG đã được sử dụng ngay cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đưa người dân ra khỏi vùng ngập lũ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ với những khó khăn chưa từng có mà tỉnh Bình Định và một số tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu. Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan và địa phương tập trung chỉ đạo ứng phó với mưa lũ với tinh thần là phải chủ động, quyết liệt phòng, chống lũ, tránh tư tưởng chủ quan. Đặc biệt, huy động mọi nguồn lực tham gia ứng phó với mưa lũ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại và không để người dân bị thiếu đói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị tập trung cứu trợ khẩn cấp cho người dân, đặc biệt là người dân ở những vùng bị cô lập, nước lũ đang tiếp tục dâng cao.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cũng đã khẳng định sẽ xuất cấp gạo từ kho dự trữ quốc gia để cứu đói. Bên cạnh xuất cấp gạo, Bộ Tài chính cũng sẽ cấp ngay phao tròn, áo phao, xuồng cho Bình Định.

Cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp

Trước ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ý kiến chỉ đạo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí, ngay trưa 16/12/2016, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng đã trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về phương thức tổ chức triển khai, đồng thời, chỉ đạo Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình khẩn cấp thực hiện ngay xuất cấp cứu nhân dân vùng lũ.

Kết quả, ngay trong chiều ngày 16/12/2016, Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình đã xuất cấp 07 bộ xuồng cho các lực lượng địa phương. Trong sáng ngày 17/12, Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình đã xuất cấp tiếp 100 chiếc phao áo, 1.000 chiếc phao tròn, 01 bộ xuồng cao tốc và 70 bộ nhà bạt loại 16,5 m cho các lực lượng địa phương.

Cùng với đó, Tổng cục DTNN chỉ đạo Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình sẵn sàng đủ nguồn gạo để kịp thời hỗ trợ nhân dân ngay khi có quyết định.

Dù thực hiện nhiệm vụ rất cấp bách song bằng sự chủ động của đơn vị nên Tổng cục DTNN (Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình) đã không quản ngại vất vả, kịp thời xuất xuồng cao tốc dự trữ quốc gia,  phao áo, phao tròn, nhà bạt… để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng cho biết: Số lượng hàng DTQG đã được Bộ chỉ huy quân sự, Công an Tỉnh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh sử dụng ngay cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đưa người dân ra khỏi vùng ngập lũ.

"Đây được coi là những việc làm hết sức có ý nghĩa và là hành động thiết thực, chung tay chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Bình Định trong lúc khó khăn nhất của Đảng và Chính phủ", ông Phạm Phan Dũng nói.