Xuất hiện thêm quan điểm từ Fed ủng hộ nâng lãi suất mạnh tay hơn


Ngân hàng Trung ương Mỹ nhiều khả năng sẽ không bị mắc kẹt trong việc nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong các cuộc họp chính sách lần tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters

Ngân hàng Trung ương Mỹ nhiều khả năng sẽ không bị mắc kẹt trong việc nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong các cuộc họp chính sách lần tới.

Hai quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết lẽ ra họ đã ủng hộ việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Mỹ vào đầu tháng này bởi xét đến yếu tố nhu cầu tiêu dùng trong nền kinh tế và lạm phát.

Trong cuộc họp chính sách vào ngày 1/2/2023, các quan chức thuộc Fed đã chấp thuận nâng lãi suất liên bang 25 điểm cơ bản lên ngưỡng từ 4,5% lên 4,75%.

“Tôi cho rằng bối cảnh kinh tế hoàn toàn phù hợp để nâng lãi suất ước tính 50 điểm cơ bản. Tôi không nhìn thấy thay đổi trong triển vọng của mình, và thực sự vẫn tin rằng lãi suất đồng USD thực tế cần phải lên trên ngưỡng 5%”, chủ tịch Fed tại Cleveland – bà Loretta Mester nói với phóng viên vào ngày thứ Năm.

Cũng theo bà Mester, hiện vẫn còn quá sớm để nói cụ thể về mức nâng lãi suất phù hợp tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào ngày 21 và 22/3/2023.

Tuy nhiên bà nói rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ không bị mắc kẹt trong việc nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong các cuộc họp chính sách lần tới: “Không phải lúc nào cũng như vậy, bạn biết đấy. Như chúng tôi đã nhấn mạnh, nếu nền kinh tế thực sự cần, chúng tôi sẽ hành động nhanh hơn, và chúng tôi có thể nâng lãi suất mạnh hơn tại bất kỳ cuộc họp nào”.

Chủ tịch Fed tại St. Louis – ông James Bullard cũng nói rằng ông sẽ ủng hộ việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong cuộc họp vừa rồi và đồng thời cũng đồng thuận với việc cần hành động nhanh để đưa lãi suất lên dưới ngưỡng 5,5%.

“Tôi không nhìn thấy nhiều giá trị của việc trì hoãn việc tiếp cận chính sách của chúng tôi lên ngưỡng đó. Đánh giá chung của tôi chính là nó sẽ là một cuộc chiến dài chống lại lạm phát”, ông Bullard nói với phóng viên.

Fed đã nâng lãi suất 4,5 điểm phần trăm trong vòng 8 cuộc họp gần nhất, đây là chuỗi thời gian nâng lãi suất mạnh tay nhất tính từ thập niên 1980. Bà Mester và ông Bullard hiện đang không phải là những thành viên nắm quyền bỏ phiếu trong Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC).

Trong các tuyên bố công khai trước công chúng, không có quan chức nào khác thuộc Fed nói đến việc ủng hộ nâng lãi suất theo mức truyền thống 0,25% điểm phần trăm bởi họ đang cố gắng tính toán về mức lãi suất có thể làm giảm lạm phát mà không gây ra quá nhiều tác động kinh tế.

Ba tháng gần nhất, thị trường lao động Mỹ có thêm trung bình 355.000 việc làm mới/tháng, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4%. Sau khi giảm trong tháng 11 và tháng 12/2022, doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng vọt trong tháng 1/2023, ghi nhận mức tăng 3%, cao nhất trong gần 2 năm.

“Phía nhu cầu của nền kinh tế thực ra không yếu đi nhanh như những gì người ta tính toán”, bà Mester nói.

Lạm phát hạ nhiệt tạm thời trong tháng 1/2023, các yếu tố giá cả sản phẩm năng lượng, nhà đất, và nhiều loại sản phẩm khác vẫn gây áp lực lên chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên ông Bullard nói rằng số liệu lạm phát tháng 1/2023 tăng cao hơn kỳ vọng trong tuần này cũng không làm thay đổi triển vọng của ông bởi trước đó ông cũng đã dự báo rằng quá trình làm giảm lạm phát cũng sẽ không nhanh như nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trong thời gian gần đây.

Nhìn vào số liệu của Fed công bố vào tháng 3/2023, bà Mester nói rằng bà không muốn dự báo trước về quyết định lãi suất. “Chúng tôi hành động phụ thuộc vào dữ liệu trong một thời gian dài chứ không phụ thuộc vào chỉ một loại số liệu. Kết quả nâng lãi suất đến đâu sẽ còn tùy thuộc vào hướng diễn biến trong thời gian sắp tới”.

Theo Trung Mến/nhipsongkinhdoanh.vn