Xuất khẩu cá ngừ trong tháng 8 đạt mức cao nhất kể từ đầu năm nay

Thùy Linh

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm 2023. Trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ đạt hơn 87 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái - đây là mức giảm thấp nhất và là mức giá trị cao kể từ đầu năm đến nay.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 8 đạt mức cao nhất

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tháng 8/2023, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt hơn 87 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái - Đây là mức giảm thấp nhất và là mức giá trị cao kể từ đầu năm đến nay. Luỹ kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đạt 545 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện giá trị xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304. Xuất khẩu thịt/loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam đạt gần 281 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính tới thời điểm hiện tại, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm 2023
Tính tới thời điểm hiện tại, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm 2023

Trong tháng 8/2023, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính có nhiều biến động. Điểm nổi bật trong tháng 8 là sự tăng trưởng của thị trường Hoa Kỳ sau một thời gian sụt giảm liên tục. Xuất khẩu cá ngừ sang Hoa Kỳ trong tháng 8 đã tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng trưởng này là do xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng 24% trong tháng 8. Nhưng do mức tăng không nhiều nên luỹ kế 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Hoa Kỳ vẫn giảm gần 45% so với cùng kỳ năm 2023, đạt gần 208 triệu USD.

Cùng với Hoa Kỳ, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU cũng tiếp tục tăng tốc, với mức tăng 37% trong tháng 8. Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng tới 45 lần so với cùng kỳ. Xuất khẩu cá ngừ sang Đức và Hà Lan vẫn tăng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính nhỏ khác cũng đang có sự tăng trưởng tốt trong tháng 8 là Thái Lan và Philippines.

Trái lại, xuất khẩu sang Israel sau một thời gian tăng trưởng tốt lại giảm mạnh trong tháng 8, giảm 57%. Xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp sang thị trường này giảm mạnh 82% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt nên tính luỹ kế 8 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu cá ngừ sang Israel vẫn tăng 50%.

Tại khối thị trường các nước thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), xuất khẩu sang các thị trường thành viên vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Xuất khẩu sang Nhật Bản, Canada và Mexico đồng loạt giảm sâu trong tháng 8 lần lượt là 53%, 49% và 14%.

Nguồn: VASEP
Nguồn: VASEP

“Tính tới thời điểm hiện tại, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, khả năng phục hồi xuất khẩu tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản hay Canada về lại mức của cùng kỳ năm trước là rất khó.

Nhưng thông tin từ các doanh nghiệp, các thị trường đang dần phục hồi. Giá cá ngừ nguyên liệu trên thế giới giảm đang thúc đẩy nhu cầu của các nhà nhập khẩu trong giai đoạn cuối năm. Do đó, dự kiến nhiều khả năng xuất khẩu cá ngừ trong những tháng tới sẽ trở về mức tương đương so với cùng kỳ năm 2022.” - đại diện VASEP thông tin.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam kỳ vọng vào thị trường Anh

Mặt khác, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, sau khi sụt giảm mạnh 51% trong tháng 5/2023 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh tiếp tục tăng trong 2 tháng sau đó. Sự tăng trưởng này đã góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh trong 7 tháng đầu năm 2023 lên cao hơn 77% so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 4,5 triệu USD.

Theo thông tin của VASEP, tại thị trường Anh, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 13 và hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh trong những tháng cuối năm dự báo sẽ vẫn tiếp tục khả quan.

Hiện Anh nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam, chiếm tới 99% tổng kim ngạch xuất khẩu. So với cùng kỳ, xuất khẩu các mặt hàng này của Việt Nam sang Anh tăng tới 98%. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp lại giảm.

Trước đó, ngày 16/7, Vương quốc Anh đã ký kết thoả thuận, chính thức trở thành thành viên thứ 12 của khối Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại của nước này với các thành viên trong khối CPTPP, trong đó có Việt Nam. Cùng với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Anh (UKVFTA), những ưu đãi từ CPTPP sẽ mở ra cơ hội cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam vào thị trường Anh, trong đó có cá ngừ.

Theo Tạp chí Công thương