Xúc tiến hợp tác về thuế, hải quan giữa Việt Nam và Ả Rập Xê Út

Trần Huyền

Chiều ngày 11/3/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc làm việc với ông Saud F. M. Al Suwelim - Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Việt Nam nhằm trao đổi về tình hình hợp tác tài chính giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và ông Saud F. M. Al Suwelim - Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và ông Saud F. M. Al Suwelim - Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón Đại sứ Saud F. M. Al Suwelim tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính. Thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, trong năm qua, mặc dù dịch bệnh COVID-19 rất khó khăn nhưng nhờ sự chủ động tham mưu chính sách, thu ngân sách của Việt Nam vẫn vượt dự toán, đảm bảo các cấn đối lớn của kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, đảm bảo đủ kinh phí thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra từ đầu năm; đảm bảo kinh phí phòng, chống dịch.

Về hợp tác của Việt Nam và Ả Rập Xê Út, trong thời gian qua, hai nước hợp tác trong lĩnh vực vay nợ, viện trợ thông qua các Hiệp định vay giữa Chính phủ Việt Nam (đại diện là Bộ Tài chính) và Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út (SFD). Quỹ SFD bắt đầu tài trợ nguồn vốn vay ưu đãi cho Việt Nam từ năm 2011. Tính đến nay tổng số vốn Quỹ SFD đã cam kết cho Việt Nam vay là 615,375 triệu Riyals Ả Rập Xê Út (tương đương khoảng 164,100 triệu USD) cho 12 dự án.

Năm 2021, phía Ả Rập Xê Út đề cập tới khả năng hai bên đàm phán Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan, trong đó có quy định về trao đổi thông tin hải quan điện tử. Tuy nhiên, sau đó do phía Ả Rập Xê Út thông báo đang tạm dừng các dự án liên kết điện tử về dữ liệu hải quan, nên kế hoạch đàm phán Hiệp định nói trên chỉ có thể được khởi động lại khi phía Ả Rập Xê Út tiếp tục các dự án trao đổi điện tử dữ liệu hải quan với các đối tác nước ngoài.

Trong lĩnh vực thuế, Việt Nam và Ả Rập Xê Út đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần vào 10/4/2010 tại Ri-át (Ả Rập Xê Út) và có hiệu lực từ ngày 01/02/2011. Bộ trưởng đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động giữa ngành Thuế hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng nhấn mạnh mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của Ả Rập Xê Út đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan và thúc đẩy kinh ngạch xuất khẩu giữa hai quốc gia ngày càng tăng cả về quy mô và chất lượng. Theo Bộ trưởng, năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trên 600 tỷ USD, tuy nhiên kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước chỉ đạt 2 tỷ USD, đây là mức còn khiêm tốn trong khi tiềm năng còn rất lớn.

Về đầu tư, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, môi trường đầu tư của Việt Nam rất hấp dẫn với nhiều cơ chế ưu đãi và thị trường rộng lớn. Hiện Việt Nam đang thu hút đầu tư từ các nền kinh tế lớn như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ… Việc hợp tác giữa cơ quan thuế, hải quan cũng nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình xuất nhập khẩu cũng như đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng đề nghị Ngài Đại sứ sẽ làm cầu nối để các ngành của hai nước kết nối và hợp tác hiệu quả. Bộ Tài chính cũng sẽ chủ động cùng Đại sứ tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư, thực hiện xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Đánh giá cao các ý kiến của Bộ trưởng, Đại sứ Saud F. M. Al Suwelim cho biết, Chính phủ Ả Rập Xê Út luôn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai quốc gia. Trên thực tế, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực, đã ký kết nhiều thoả thuận, hiệp định để hợp tác, mang lại lợi ích cho 2 quốc gia.

Ả Rập Xê Út là quốc gia có thị trường tự do, rộng mở, là thành viên nhóm nước G20, chiếm vị trí cao trong nhóm nước này; có quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới với nhiều dự án lớn. Ả Rập Xê Út hoan nghênh nhà đầu tư Việt Nam đến Ả Rập Xê Út để hợp tác và đầu tư.

Đại sứ khẳng định, Ả Rập Xê Út sẵn sàng cung cấp các sự hỗ trợ cho Việt Nam. Thực tế, Ả Rập Xê Út luôn đồng hành và cung cấp cho Việt Nam nhiều sự hỗ trợ như: các khoản hỗ trợ chống lại đại dịch; giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ các nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi bão lũ.

Đại sứ Saud F. M. Al Suwelim hoan nghênh sự hợp tác giữa cơ quan thuế, hải quan của hai nước. Đồng thời, bày tỏ mong muốn sau khi đại dịch được kiểm soát, các quan chức và Quỹ đầu tư của Ả Rập Xê Út sẽ quay lại Việt Nam sớm để thúc đẩy đầu tư, thương mại và hoanh nghênh các chuyến thăm của quan chức, doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam tới Ả Rập Xê Út.

Đại sứ mong muốn Chính phủ Việt Nam thúc đẩy xúc tiến đầu tư, doanh nghiệp hai bên tích cực tìm hiểu các lĩnh vực quan tâm để xúc tiến hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư. Đồng thời, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, Quỹ đầu tư của Ả Rập Xê Út tăng cường hơn nữa hoạt động đầu tư tại Việt Nam.