Yêu cầu ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý

Theo Trâm Anh/ndh.vn

Các tổ chức tín dụng (TCTD) cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động cho vay tiêu dùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản chỉ đạo triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Theo đó, trong thời gian tới sẽ giám sát các TCTD, đặc biệt là công ty tài chính tiêu dùng... triển khai mạnh mẽ các gói tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân với lãi suất hợp lý, thủ tục đơn giản và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, NHNN sẽ chỉ đạo Ngân hàng chính sách xã hội hoàn thành phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng, hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg về chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo.

Cơ quan Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các chương trình, chính sách tín dụng, đặc biệt là các giải pháp của ngành ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Các TCTD cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động cho vay tiêu dùng.

NHNN đồng thời yêu cầu các TCTD chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và chỉ đạo trong cho vay tiêu dùng. Các ngân hàng cần rà soát, hoàn thiện các quy định nội bộ và tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và quy định nội bộ. TCTD cần đổi mới, cải cách mạnh mẽ thủ tục cấp tín dụng và dịch vụ ngân hàng, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định cho vay nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật.