33 ngân hàng được bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai

Theo baoxaydung.com.vn

Ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố danh sách các ngân hàng thương mại (NHTM) có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại thời điểm công bố, trong đó có 24 ngân hàng trong nước và 9 ngân hàng nước ngoài.

BACA Bank là một trong những ngân hàng đủ điều kiện tham gia bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản. Nguồn: internet
BACA Bank là một trong những ngân hàng đủ điều kiện tham gia bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản. Nguồn: internet

Theo đó, 24 ngân hàng thương mại trong nước đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Techcombank, SeABank, PVComBank, LienVietPostBank, NCB, HDBank,...

Trong danh sách cũng có 9 ngân hàng nước ngoài được bảo lãnh cho chủ đầu tư BĐS, gồm Ngân hàng ANZ Việt Nam, HSBC Việt Nam, Hong Leong Việt Nam, Shinhan Việt Nam, Standard Chartered, Indovina Bank, VID Public Bank, Vietnam - Russia Bank, Viet - Thai VinasiamBank.

Theo thống kê, các ngân hàng lớn có thương hiệu như: Ngân hàng Sacombank, SouthernBank, Eximbank, Nam A Bank, VIB, Ngân hàng Xây Dựng, OceanBank, GP.Bank, Saigonbank, OCB không có tên trong danh sách được phép bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án BĐS để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Trước đó, NHNN đã ban hành Thông tư 07/2015 quy định về hoạt động bảo lãnh của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo quy định hiện hành, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh.

Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận và phải được lập thành hợp đồng.

Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.

Việc công bố danh sách 33 ngân hàng được bảo lãnh các dự án BĐS hình thành trong tương lai này là một trong những văn bản giúp hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực từ 1/7/2015.

Danh sách 33 ngân hàng được bảo lãnh BĐS theo công bố của NHNN Việt Nam:


33 ngân hàng được bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai - Ảnh 1