VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Bộ Tài chính kiến nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ hoạt động của hải quan

Bộ Tài chính kiến nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ hoạt động của hải quan

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 10491/BTC-TCHQ gửi UBND các tỉnh,thành phố trực thuộc trung ương về hỗ trợ hoạt động của hải quan.

Bộ Tài chính ban hành Quy chế Quản lý, vận hành, khai thác Cổng Công khai ngân sách nhà nước

Sự hài lòng của công chức, viên chức về chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trực thuộc Bộ Tài chính

Thực tiễn xây dựng Kho lưu trữ tài liệu hành chính số tại cơ quan Bộ Tài chính

Bộ Tài chính thông tin về nguồn dự phòng ngân sách trung ương

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19; trên cơ sở các kiến nghị tại các buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ với Đại sứ các nước châu Âu, Đại biện Đại sứ quán Hoa Kỳ và một số Hiệp hội, doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như kiến nghị của các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp nói chung, nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước về Hải quan, Bộ Tài chính có ý kiến đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, hỗ trợ về các nội dung liên quan đến bố trí công chức hải quan để đảm bảo thông quan hàng hóa được thuận lợi và tiêm vắc xin cho cán bộ công chức Hải quan.

Theo Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chỉ đạo bố trí cán bộ thực hiện chế độ làm việc theo quy định của chính quyền địa phương: tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và thực hiện ngay thủ tục hải quan đối với các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu; thành lập các tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (đặc biệt là hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19: vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc xin, sinh phẩm, xét nghiệm...).

Tuy nhiên, theo kiến nghị của một số Hiệp hội, doanh nghiệp việc các địa phương đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện chế độ làm việc theo quy định của địa phương (giới hạn tỷ lệ, số lượng người lao động được đi làm, giờ làm việc...) đã ảnh hưởng đến thời gian, tiến độ thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. 

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, Ban chỉ đạo phòng chống COVID của địa phương tạo điều kiện cho cơ quan Hải quan (bao gồm cả cơ quan Hải quan cấp Tổng cục, Cục Hải quan, các Chi cục Hải quan đóng trên địa bàn) được bố trí đủ nguồn lực theo yêu cầu nhiệm vụ để tổ chức thông quan liên tục, kịp thời, an toàn, đáp ứng kịp thời yêu cầu của doanh nghiệp sản xuất... trên cơ sở đề nghị của cơ quan Hải quan. Tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan trong việc di chuyển giữa các địa bàn, nhất là các cán bộ, công chức đã được tiêm 02 mũi vắc xin trong thời gian thực thi nhiệm vụ tại địa phương. 

Về tiêm vắc xin cho cán bộ cơ quan Hải quan, theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, cơ quan Hải quan thuộc nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn lực duy trì hoạt động của cơ quan Hải quan phục vụ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa, Bộ Tài chính đề nghị, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cân đối nguồn vắc xin hiện có và khẩn trương ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đồng thời, hỗ trợ thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện công vụ để duy trì ổn định hoạt động, công tác quản lý hải quan. 

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo cơ quan Hải quan, cơ quan Thuế trên địa bàn kịp thời giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện thủ tục hải quan nói riêng tại địa phương được thuận lợi. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM