VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Điểm lại sự kiện nổi bật của ngành Tài chính tháng 10/2020

Trong tháng 10/2020, ngành Tài chính diễn ra nhiều hoạt động quan trọng. Tạp chí điện tử Tài chính điểm lại một số sự kiện nổi bật của ngành Tài chính trong tháng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi thư kêu gọi Hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 thành công tốt đẹp

Bộ Tài chính Việt Nam ưu tiên thúc đẩy tài chính bền vững trong ASEAN

Điểm lại sự kiện nổi bật của ngành Tài chính tháng 9/2020

1. Đại hội thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V giai đoạn 2021-2025

Trong không khí cả nước phấn khởi, thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, chiều ngày 31/10, Bộ Tài chính long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V (2021-2025) theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Bộ Tài chính và 62 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Tài chính.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ghi nhận những thành tích mà ngành Tài chính đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao tặng ngành Tài chính Huân chương Độc lập hạng Nhất; Trong đó, các tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Tài chính được đã được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác.

2. Chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 và các hội nghị liên quan thành công tốt đẹp

Trong 2 ngày 1-2/10/2020 đã diễn ra các Hội nghị cấp Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc, Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Hội nghị chung giữa Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đồng chủ trì Hội nghị.

Trong đó, ngày 02/10/2020, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 (AFMGM) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN do Việt Nam chủ trì trong năm 2020.

Với sự nhất trí cao, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 6.

Đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN tái khẳng định các cam kết để đảm bảo dòng chảy liên tục của hàng hóa và dịch vụ và tin tưởng rằng đoàn kết và hợp tác là chìa khóa giúp ASEAN chiến thắng đại dịch và khôi phục tăng trưởng khu vực. Đồng thời, cam kết tiếp tục thực hiện các ưu tiên hợp tác, phối hợp chính sách giữa các nước trong khu vực, cùng với các tổ chức tài chính quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và tăng cường ổn định tài chính trong khu vực ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 dưới sự chủ trì của Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các nước thành viên đánh giá cao công tác tổ chức và chủ trì, điều hành Hội nghị của Việt Nam trong năm 2020 và hi vọng Hội nghị lần thứ 7 sẽ được tổ chức thành công dưới sự chủ trì của Brunei vào năm 2021.

3. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham gia đoàn công tác của Thủ tướng tại các tỉnh miền Trung

Ngày 24/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vào tỉnh Quảng Bình để trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lụt và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng các bộ trưởng, thành viên Chính phủ tham gia đoàn công tác.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ.
Phát biểu tại buổi làm việc với các tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, để chủ động nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới, các địa phương cần có kế hoạch sớm, phân bổ ngân sách hợp lý; đồng thời đề xuất mức hỗ trợ phù hợp để Trung ương xem xét, triển khai kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Tài chính mong muốn, trên tinh thần chia sẻ với người dân các tỉnh bị ảnh hưởng ngập lụt nặng nề, các bộ, ngành liên quan trên cơ sở đề xuất của các địa phương tập trung phối hợp chặt chẽ, kịp thời để có phương án hỗ trợ hiệu quả, nhằm giúp nhân dân sớm ổn định sản xuất và đời sống.

4. Trình Quốc hội Báo cáo kết quả thực hiện NSNN năm 2020, dự toán và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021; kết quả thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020; dự kiến kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV, chiều 20/10/2020, Quốc hội nghe Báo cáo kết quả thực hiện NSNN năm 2020, dự toán và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021; kết quả thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020; dự kiến kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025 và Báo cáo thẩm tra nội dung này của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo tại phiên họp chiều ngày 20/10. Nguồn: internet

Theo Bộ trưởng, năm 2020, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, cùng với đó là tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ làm ảnh hưởng hầu hết đến các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội và ảnh hưởng lớn đến công tác thực hiện nhiệm vụ NSNN.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, cùng với sự phối hợp của các cơ quan trong hệ thống chính trị đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp tăng cường quản lý thu, phân bổ, sử dụng NSNN chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ cấp thiết... góp phần quan trọng trong khống chế, kiểm soát dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô...

5. Ngành Tài chính chung tay vì người nghèo và đồng bào miền Trung

Tại chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối ngày 17/10/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính trao tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 5 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận tiền ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Tài chính đã quyên góp, ủng hộ người nghèo và đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Nhân dân xã Lộc Hà, huyện Phú Lộc Thừa Thiên Huế phấn khởi khi nhận được gạo cứu trợ của Chính phủ từ nguồn dự trữ quốc gia.

Cùng với ủng hộ, ngành Tài chính đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách hỗ trợ nhân dân miền Trung ứng phó với bão lũ. Đặc biệt, hệ thống Dự trữ Nhà nước đã kịp thời xuất cấp gạo, vật tư, trang thiết bị dự trữ quốc gia cứu trợ nhân dân vùng lũ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V (2021-2025) chiều ngày 31/10/2020, cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính tiếp tục quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ nhằm chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ qua Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam với tổng số tiền là 1 tỷ đồng.

6. Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Hungary

Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hungary, chiều ngày 16/10/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng thay mặt cho Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter thay mặt cho Bộ Tài chính Hungary đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng thay mặt cho Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter thay mặt cho Bộ Tài chính Hungary ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hungary lần này nhằm kế thừa và nối tiếp những thành quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua của Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính ký năm 2017 giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế Quốc gia Hungary (nay là Bộ Tài chính Hungary).

Biên bản ghi nhớ sẽ giúp tăng cường đối thoại và hợp tác giữa hai bên về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là phân tích và dự báo tài chính, kinh tế vĩ mô; xây dựng chính sách và quản lý thu chi ngân sách; quản lý nợ công và phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ; quản lý kho bạc và các vấn đề kinh tế - tài chính khác.

7. Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến các bộ, ngành, địa phương với Ngân hàng Thế giới về giải ngân năm 2020

Ngày 28/10/2020, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị trực tuyến các bộ, ngành, địa phương với WB về giải ngân năm 2020. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành địa phương đã nêu những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai các dự án WB như: Tác động của đại dịch Covid-19; cơ chế, quy trình sửa đổi hiệp định vay phức tạp; thủ tục, hồ sơ triển khai dự án; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu... chậm dẫn đến kéo dài việc giải ngân.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án WB, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị, các bộ, ngành, địa phương khi có khối lượng thanh toán phải đến Kho bạc Nhà nước để thực hiện kiểm soát chi, thực hiện thủ tục rút vốn thanh toán. Các bộ, ngành, địa phương nếu đề xuất kéo dài thời gian thực hiện dự án cần đánh giá kỹ tình hình thực hiện, khẩn trương báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trình Chính phủ điều chỉnh chủ trương đầu tư, hiệp định vay.

8. Tôn vinh người nộp thuế tiêu biểu, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước

Ngày 5/10, Tổng cục Thuế tổ chức tôn vinh 30 tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng những doanh nghiệp tiêu biểu đã có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chúc mừng các doanh nghiệp vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thay đổi phương thức quản lý (tiền kiểm sang hậu kiểm), đẩy mạnh quản lý thuế theo mức độ rủi ro, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp ngày một hiệu quả.

9. Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ và địa phương

Ngày 14/10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vốn nước ngoài của các địa phương 09 tháng đầu năm 2020. 

 Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vốn nước ngoài của các địa phương 09 tháng đầu năm 2020.

Trước đó, ngày 12/10, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị với các bộ, ngành về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng đầu năm 2020.

Các hội nghị đã chỉ ra những nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ và địa phương và đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM