Agribank Hưng Nguyên đồng hành cùng người dân trên lĩnh vực xuất khẩu lao động

Theo Cổng TTDT Nghệ An

Những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hưng Nguyên đã xác định đầu tư phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có lĩnh vực cho vay đi xuất khẩu lao động là nhiệm vụ trọng tâm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, đơn vị đã đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, các đoàn thể liên quan thực hiện chính sách tín dụng xuất khẩu lao động một cách sâu rộng và hiệu quả.

Cán bộ Agribank Hưng Nguyên hướng dẫn người dân làm thủ tục
Cán bộ Agribank Hưng Nguyên hướng dẫn người dân làm thủ tục

Hơn 10 năm về trước, kinh tế của gia đình anh Nguyễn Sỹ Thắng ở xóm Hưng Thịnh 3 Hưng Tây chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Khi 02 con trai vừa học hết lớp 12 và học nghề xong, anh đã mạnh dạn vay toàn bộ số tiền tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Nguyên cho con đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

Nhờ đó, sau gần 8 năm làm việc ở nước ngoài, các con không những gửi về trả hết nợ ngân hàng mà còn giúp anh có điều kiện xây dựng lại ngôi nhà mới khang trang. Nhận thấy hướng đi này là đúng, hiện, anh đang tiếp tục làm thủ tục vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Nguyên cho cô con gái út đi xuất khẩu lao động sang Úc.

Anh Nguyễn Sỹ Thắng cho biết: Cũng nhờ nguồn vốn vay ban đầu của Agribank mà giờ gia đình có của ăn của để. Mức lãi suất và thời hạn cho vay hiện nay của Agribank rất hợp lý. Khi làm các thủ tục vay vốn, được cán bộ ngân hàng hướng dẫn nhiệt tình, vốn được giải ngân kịp thời.

Thời gian qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Nguyên đã tạo điều kiện thuận lợi cho người đi xuất khẩu lao động được vay vốn thuận tiện. Trong vòng 5 năm, đơn vị đã giải ngân hơn 100 tỷ đồng cho vay xuất khẩu lao động. Hiện nay tổng dư nợ xuất khẩu lao động tại ngân hàng đạt 75 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm Hưng Nguyên giải ngân vốn cho 500 người đi xuất khẩu lao động. Riêng trong những tháng đầu năm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Nguyên đã giải ngân hơn 15 tỷ đồng cho gần 300 người đi xuất khẩu lao động.

Hiện nay Hưng Nguyên đang có gần 5.000 lao động đang làm việc ở các nước. Chỉ tính bình quân thu nhậpmỗi năm của một lao động từ 80-100 triệu đồng đã đem lại cho nguồn thu 500 tỷ đồng, chiếm hơn 15% thu nhập bình quân chung của huyện. Hiện nay Hưng Nguyên là một trong những huyện có số người đi xuất khẩu lao động nhiều nhất tỉnh. Có thể nói đây là con đường làm giàu nhanh nhất, thoát nghèo một cách bền vững.

Ông Nguyễn Cao Sơn- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Nguyên trao đổi: "Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tích cực thực hiện đề án cho vay đối với người lao động đi xuất khẩu lao động. Đến thời điểm này dư nợ đối với xuất khẩu lao động xấp xỉ 75 tỷ đồng, riêng 6 tháng đầu năm có 300 hộ vay. Phân công cán bộ tại các xã, thị trấn, khảo sát nhu cầu xuất khẩu lao động trong dân và dành nguồn vốn cho xuất khẩu lao động, tạo mọi điều kiện làm thủ tục cho người dân bên cạnh đó phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động để đưa người lao động đi làm việc có hiệu quả".

Với những giải pháp linh hoạt, thiết thực, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Nguyên đã và đang góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện lần thứ 28 về lĩnh vực: xuất khẩu lao động – xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.