Ấn định thuế 5% đối với mặt hàng Clanker xuất khẩu

Theo baohaiquan.vn

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện ấn định và truy thu thuế bổ sung đối với các tờ khai XK Clanker đã khai báo mức thuế suất 0%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Tổng cục Hải quan, tại Biểu thuế XK ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP thì nhóm mặt hàng “vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm không quy định ở trên có trị giá tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên” có thuế suất là 5%.

Thực tế mặt hàng Clanker được sản xuất từ nguyên liệu chính là đá vôi, đất sét và đa số DN đã tự kê khai và nộp thuế theo thuế suất 5%.

Tuy nhiên, theo rà soát của Tổng cục Hải quan, từ ngày 1-9-2016 đến 20-10-2016 đã phát sinh 34 tờ khai XK mặt hàng Clanhke, trong đó có 14 tờ khai đã khai thuế XK 5%, còn lại 20 tờ khai khai thuế suất 0%.

Để áp dụng thống nhất mức thuế suất thuế XK đối với mặt hàng Clanker, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện ấn định và truy thu thuế bổ sung đối với các tờ khai XK Clanker đã khai báo mức thuế suất 0% theo mức thuế suất 5%. Đồng thời, báo cáo kết quả ấn định thuế và thu thuế bổ sung về Tổng cục Hải quan.