“Bà đỡ” cho nhà nông

Mai Hạnh

(Tài chính) Gần 20 năm hình thành và phát triển, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) xã Thụy Vân (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã tích cực hỗ trợ các thành viên tham gia Quỹ này phát triển kinh tế, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, làm giàu nhờ vay vốn
từ Quỹ Tín dụng nhân dân Thụy Vân. Nguồn: internet
Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, làm giàu nhờ vay vốn từ Quỹ Tín dụng nhân dân Thụy Vân. Nguồn: internet

Ông Tạ Đức Thắng, Giám đốc Quỹ TDND xã Thụy Vân cho biết thời gian qua, Quỹ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Phú Thọ và của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Do đó, hoạt động của Quỹ ngày càng mở rộng, phát triển về dư nợ cho vay cũng như huy động có hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi của người dân xã Thụy Vân.

Mặc dù diễn biến lãi suất có nhiều biến động, giá cả một số mặt hàng không ổn định và các thành viên vay vốn bị hạn chế nguồn trả nợ, nhưng Quỹ đã bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở các Nghị quyết của Đảng bộ, chính quyền địa phương để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững.

Tính đến tháng 12/2013, Quỹ có gần 1.900 thành viên tham gia, chiếm 62% số hộ trong Xã. Công tác phát triển số lượng thành viên của Quỹ trong năm 2013 đạt 99% kế hoạch đề ra. Năm 2013, kết quả kinh doanh của Quỹ đạt lợi nhuận trước thuế là 794 triệu đồng, tăng 139 triệu đồng so với năm 2012; lợi nhuận sau thuế đạt 635 triệu đồng. Hiện nay, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ là trên 78 tỷ đồng; trong đó, vốn điều lệ là 1,621 tỷ đồng, vốn huy động tiền gửi là 62,419 tỷ đồng, đáp ứng 84% dư nợ cho vay. Dư nợ cho vay ngắn hạn chiếm 69%, trung và dài hạn chiếm 31% tổng dư nợ. Cụ thể, dư nợ cho vay ở các lĩnh vực: nông - lâm nghiệp chiếm 31%, công nghiệp và dịch vụ chiếm 40,4%, cho vay tiêu dùng chiếm 56,5% tổng dư nợ. Đạt được kết quả này là do Quỹ luôn chú trọng giải ngân vốn đúng mục đích, đúng đối tượng đối với hoạt động cho các thành viên vay vốn.

Đáng chú ý, thời gian qua, Quỹ đã giúp các thành viên vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình đạt hiệu quả cao. Điển hình, gia đình ông Tạ Xuân Thủy (xóm Nội, xã Thụy Vân) được vay 500 triệu đồng/năm từ Quỹ TDND xã Thụy Vân để mở cửa hàng cơ khí. Qua đó, giải quyết việc làm cho 45 công nhân, với thu nhập hàng tháng là 5-7 triệu đồng/người. Hay gia đình ông Tạ Đức Huấn vay 600 triệu đồng/ năm để mở trang trại chăn nuôi thủy sản. Từ vốn vay này, doanh thu hàng năm của gia đình ông Huấn đạt trên 2 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trên địa bàn. Nhờ nguồn vốn tín dụng của Quỹ đã khắc phục được nạn cho vay nặng lãi, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

Bên cạnh nghiệp vụ tín dụng, Quỹ còn thường xuyên chăm lo đến công tác tổ chức cán bộ. Đây được xem là nhân tố góp phần tạo dựng uy tín thương hiệu và thành công của Quỹ TDND xã Thụy Vân. Hiện nay, Quỹ có 10 cán bộ, nhân viên làm việc chuyên trách, được tham gia tập huấn các lớp nghiệp vụ do Ngân hàng Nhà nước tổ chức… Năm 2014, Quỹ phấn đấu nâng tổng số thành viên lên 1.958 người, với tổng nguồn vốn là 96 tỷ đồng. Để đạt được những nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra, trong những năm tới, Quỹ TDND xã Thụy Vân mong muốn các cấp, ngành địa phương kiện toàn các văn bản pháp lý để thành viên vay vốn được thuận lợi. Mặt khác, Ngân hàng cũng cần tạo điều kiện về nguồn vốn và có cơ chế lãi suất tiền gửi, vay vốn hợp lý nhằm hỗ trợ Quỹ phát triển toàn diện.

Với phương châm hoạt động “gần dân, sát dân, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của kinh tế tập thể”, tin tưởng rằng, Quỹ sẽ gặt hái nhiều thành công, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong những năm tới.

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 6 - 2014