Bàn giải pháp triển khai thành công hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Việt Dũng

Chiều ngày 07/02/2023, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhằm triển khai thành công trong thời gian tới. Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì Hội nghị

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh  chỉ đạo Hội nghị
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chỉ đạo Hội nghị

Đồng loạt triển khai Chương trình HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các vụ, cục chức năng thuộc Tổng cục Thuế, đại diện cục Thuế 63 địa phương trên cả nước tại các điểm cấu.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân chia sẻ, dù quy định cho phép người nộp thuế đồng thời được sử dụng HĐĐT có mã, không có mã và HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, nhưng cũng có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần.

Người mua hàng có quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, được quyền tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn do ngành Thuế triển khai rất hiệu quả trong hơn 01 năm vừa qua.

Trước đó, để chuẩn bị tốt cho Chương trình,  ngày 23/8/2022, Tổng cục Thuế đã ban hành Quy trình quản lý HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo Quyết định số 1391/QĐ-TCT. Đồng thời, ngày 15/12/2022, Tổng cục Thuế đã xây dựng và chính thức vận hành hệ thống.

Tại Công văn số 4517/TCT-DNNCN ngày 05/12/2022 gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế tổ chức triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như: ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch... Các cục thuế đã thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để triển khai ngay trong giai đoạn 1.

Để triển khai hiệu quả HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, cơ quan Thuế đã thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền đến người dân, doanh nghiệp qua nhiều kênh thông tin.

Đối với các địa phương, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế cần tập trung, tăng cường tuyền truyền đến người nộp thuế về những lợi ích của HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền so với HĐĐT có mã thông thường. Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân cũng khẳng định đây là một giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi tham gia không tốn chi phí trang bị máy móc, giảm thiểu được thời gian chờ đợi cơ quan thuế gửi mã...

Kể từ sau ngày Tổng cục thuế chính thức công bố Chương trình HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (từ ngày 15/12/2022), Cục Thuế các địa phương đã tập trung triển khai đối với 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc nhóm có thể triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên cục triển khai chương trình HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế Thành phố đã thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp tổ chức tập huấn triển khai đến các đơn vị trong toàn Cục.

Tuy nhiên, trên thực tế triển khai, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng nhận thấy, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn e ngại về chi phí để nâng cấp, chuyển đổi phần mềm ứng dụng của các máy tính tiền tại từng điểm bán hàng để đồng nhất việc xuất hóa đơn từ máy tính tiền trên toàn hệ thống, đặc biệt là mô hình chuỗi, siêu thị. Bên cạnh đó, các quy định pháp lý hiện hành còn cho phép 1 cơ sở kinh doanh đồng thời được sử dụng nhiều hình thức HĐĐT...

Để giải quyết vướng mắc tâm lý cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Cục Thuế TP Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền các nội dung như tiện ích, thuận lợi khi triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế quyết tâm thực hiện thành công Chương trình theo lộ trình được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đề ra.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Còn theo ông Mai Chiến Thắng – Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh, Cơ quan thuế đã xác định nội dung triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số của toàn đơn vị trong năm 2023. Cục Thuế đã chỉ đạo tập trung triển khai đồng loạt trên địa bàn, giao chỉ tiêu đến từng đơn vị, đảm bảo triển khai thống nhất.

Đánh giá sau hơn 1 tháng triển khai, Cục Thuế Quảng Ninh ghi nhận đến ngày 03/02/2023 đã có 750 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó, số doanh nghiệp đăng ký là 160, hộ kinh doanh là 590.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Công nghệ Thông tin, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Vụ Chính sách, Cục thanh tra kiểm tra thuế... đã giải đáp những vướng mắc của các cục thuế; cũng như đề ra các biện pháp để tập trung tuyên truyền; tạo lập thói quen lấy hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ, lan tỏa thói quen tiêu dùng thông minh, thúc đẩy triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có kết nối với cơ quan thuế

Tháo gỡ khó khăn, triển khai thành công HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, ngay từ cuối tháng 12/2022, Tổng cục thuế đã phân tích dữ liệu lớn hóa đơn thuế nhằm hạn chế rủi ro trong triển khai chương trình khởi tạo HĐĐT từ máy tính tiền nhằm tránh thất thu thuế.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong năm 2023, ngành Thuế cần triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền tại 4 địa phương là: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và TP. Hải Phòng. Do đó, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh yêu cầu các đơn vị cần quyết liệt triển khai, báo cáo lộ trình chi tiết về Tổng cục. Đồng thời, đề nghị Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.

Trên cơ sở danh sách người nộp thuế thuộc diện có thể lựa chọn sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế lập kế hoạch, giao chỉ tiêu đến từng Phòng chuyên môn, Chi cục Thuế, từng Đội Thuế, từng công chức quản lý thuế để tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc người nộp thuế theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế.

Việc triển khai phải đảm bảo đến hết tháng 02/2023 đạt tối thiểu 70% số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và phấn đấu đến hết tháng 3/2023 triển khai đối với 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế của giai đoạn 1. 

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đề nghị các Cục Thuế tiếp tục chỉ đạo, quyết liệt rà soát xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ để thúc đẩy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng; Tăng cường tuyên truyền đến người dân về quyền lợi của việc yêu cầu lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành trên địa bàn để thực hiện kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh theo mô hình chuỗi, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ,… đảm bảo việc xuất hóa đơn đầy đủ đối với từng giao dịch không phân biệt giá trị từng lần khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ...

 

Ngày 7/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có thư gửi Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị quan tâm và chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn: Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Công Thương, Công an, Thông tin và Truyền thông... phối hợp với cơ quan thuế để đề xuất các giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước, trong đó tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trọng tâm là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hóa đơn. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai HĐĐT nói chung và triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong thời gian tới.