Bất động sản công nghiệp: Triển vọng bứt phá trong “bối cảnh mới”

Theo Hà Thương/reatimes.vn

Với chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn dân cùng chủ trương “sống chung với dịch”, giới chuyên gia nhận định, bất động sản (BĐS) công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển, duy trì được dòng vốn FDI cùng nhiều ưu thế trên thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bất động sản công nghiệp sở hữu nhiều lợi thế "đường dài"

Trong đợt tái bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và tác động trực tiếp tới sản xuất công nghiệp.

Đơn cử như tháng 7/2021, theo Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp của Bộ Công Thương, có 7 địa phương trọng điểm phát triển công nghiệp có chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp giảm so với cùng kỳ năm trước bao gồm: TP.HCM giảm 19,4%; Long An giảm 14,6%; Cà Mau giảm 13,7%; Đồng Tháp giảm 5,7%; Trà Vinh giảm 5,3%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 1,9%; Bến Tre giảm 0,2%.

Sự sụt giảm của toàn ngành công nghiệp đã kéo theo lĩnh vực bất động sản công nghiệp có những ảnh hưởng liên quan. Các hoạt động cho thuê đất, xây xưởng gần như không diễn ra, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này cũng trở nên điêu đứng.

Trước những diễn biến khó khăn này, nhiều nhà đầu tư lo ngại doanh nghiệp nước ngoài sẽ dịch chuyển dòng tiền sang các khu vực xung quanh kéo theo sự sụt giảm của dòng vốn FDI. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, sẽ không xảy ra tình trạng đứt gãy dòng vốn FDI bởi bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế “đường dài”.

Nhìn nhận về điều này, ông Đoàn Duy Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xúc tiến đầu tư Khu công nghiệp Việt Nam (IIP VIETNAM) cho biết: “Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển tốt lĩnh vực bất động sản công nghiệp như vị trí địa lý, ưu đãi đầu tư, hạ tầng giao thông, logistics, nhân lực… 

Đặc biệt, quan điểm chống dịch của Chính phủ đã có nhiều thay đổi tác động tích cực tới sự hồi phục và phát triển lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Cụ thể, nếu trước đây quan điểm của Chính phủ là “Zero Covid” thì hiện nay là “sống chung với Covid” như các nước trên thế giới”.

Theo chuyên gia này, khi thay đổi quan điểm chống dịch theo hướng “cởi mở” hơn sẽ là cơ hội tốt giúp Việt Nam hội nhập cũng như thu hút các dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, các nhà đầu tư cũng không còn phải băn khoăn khi xuống tiền. Bởi ở thời điểm “bình thường mới” như hiện tại, ngoài tiềm năng sẵn có, những chính sách trong công tác chống dịch cũng là một phần rất quan trọng tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, Việt Nam có nhiều lợi thế cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển, từ yếu tố kho bãi đến nhân công. Dù bối cảnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn nhưng đây là tác động chung nên Việt Nam vẫn sẽ là “điểm sáng” cho nhà đầu tư nước ngoài tìm đến.

Minh chứng nổi bật nhất cho những thay đổi này là dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam đã bật tăng trở lại trong các tháng 9 và 10/2021. Mặc dù chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ song đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản công nghiệp sau gián đoạn vì đại dịch. Đặc biệt, nhờ sự tăng trường này, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 10 tháng cũng được kéo lên sau chuỗi ngày ảm đạm.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam 10 tháng đầu năm theo hình thức đăng ký mới, điều chỉnh vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. 

Trong số 23,74 tỷ USD vốn FDI thu hút trong 10 tháng, có 1.375 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt trên 13 tỷ USD (tăng 11,6% so với cùng kỳ); 776 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 7,09 tỷ USD (tăng 24,2%) và 3.063 lượt góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt 3,63 tỷ USD (giảm 40,6%).

Giải pháp nào cho bất động sản công nghiệp bứt phá mạnh mẽ?

Trước nhiều lợi thế sẵn có cùng tiềm năng bứt phá trong “bối cảnh mới”, giới chuyên gia nhận định, trong những tháng cuối năm, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ khá ổn định và một số nơi có dấu hiệu tăng giá tốt, đơn cử như các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng… Tuy nhiên, sẽ có sự phân hoá rõ rệt về khả năng phục hồi thị trường bất động sản công nghiệp của các khu vực trên cả nước.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quốc Anh, miền Bắc phục hồi sớm nhất, khoảng tháng 11 thị trường sẽ cân bằng lại như thời điểm trước dịch bệnh. Trong khi đó, miền Trung, TP.HCM và các tỉnh miền Nam sẽ chỉ đạt khoảng 80 - 85% so với trước dịch do mức độ ảnh hưởng trong đợt tái bùng phát dịch lần thứ 4 ở các khu vực là khác nhau.

Nhìn nhận về khả năng bứt phá của thị trường bất động sản công nghiệp trong thời gian tới, ông Đoàn Duy Hưng cho rằng, để có sự hồi phục nhanh chóng, đồng đều cũng như tăng trưởng vượt bậc, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp phải không ngừng đổi mới, xây dựng tiềm lực cũng như uy tín của mình.

Bởi theo ông Đoàn Duy Hưng, khi Việt Nam hoà nhập với nền kinh tế trên thế giới như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc sẽ không tránh khỏi sự cạnh tranh khốc liệt để mang được vốn đầu tư cũng như công nghệ từ nước ngoài đổ về. Hơn nữa, khi các nhà đầu tư lớn đổ tiền vào Việt Nam, đồng nghĩa họ cũng sẽ có sự sàng lọc kỹ càng đối với các doanh nghiệp trong nước, từ đó, những doanh nghiệp nào làm tốt, thể hiện tốt sẽ thu hút được đầu tư và ngược lại. Bởi đối với việc thu hút đầu tư dự án bất động sản công nghiệp, ngoài vốn, các chính sách ưu đãi, còn phụ thuộc vào uy tín thương hiệu và khả năng kết nối khách hàng của chủ đầu tư. Doanh nghiệp nào có quan hệ tốt trên trường quốc tế thì sẽ có khả năng thu hút cao hơn. 

Do đó, ông Đoàn Duy Hưng cũng đề ra một số gợi ý giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp dễ dàng hồi phục cũng như thu hút dòng vốn đầu tư: “Những tập đoàn đầu tư bất động sản lớn ở Việt Nam có thể thành lập các phòng xúc tiến ở nước ngoài, làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam để có thể cạnh tranh với nhà đầu tư ngoại cũng như tiếp cận với phương thức xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thay đổi cách thức đầu tư hạ tầng, cung ứng dịch vụ hậu cần theo hướng chuyên nghiệp hơn thông qua nền tảng công nghệ 4.0.

Việc cạnh tranh là điều không tránh khỏi, nhưng việc cạnh tranh này sẽ giúp cho nhà đầu tư nội dần trưởng thành, tiến tới tiệm cận năng lực với nhà đầu tư quốc tế".