Bloomberg: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao nhất ASEAN

Theo M.Đ/thoibaokinhdoanh.vn

Khảo sát của Bloomberg cho thấy, tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN), chỉ có nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng dương trong năm nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các chuyên gia của Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 2,8% trong năm nay. Trong khi đó, con số của các nền kinh tế ASEAN khác đều rất ảm đạm. Dự báo GDP Thái Lan sụt tới 6%, Singapore giảm 5,7%, Malaysia lao dốc 3,9%, Philippines và Indonesia hạ lần lượt 3,5% và 1%.

Về triển vọng năm 2021, nhóm chuyên gia Bloomberg nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất ASEAN với mức tăng GDP 8,1%. Đứng sau là Philippines với 7,5%, Malaysia 5,7%, Indonesia 5%, Singapore 4,8% và cuối cùng là Thái Lan 4%.

Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 2,8% trong năm 2020 và 8,1% vào năm 2021.
Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 2,8% trong năm 2020 và 8,1% vào năm 2021.
 

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương 6 tháng đầu năm được tổ chức vào sáng 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết Việt Nam cơ bản đạt được “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa đạt mức tăng trưởng dương, cao hàng đầu thế giới.

Trước đó, HSBC cũng đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 3% từ mức 1,6% tại dự báo trước đó và giảm mức dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 9,1% xuống còn 8,5%.

Tại báo cáo “Vietnam at a glance – Singing in the rain”, Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu HSBC đánh giá, mặc dù Việt Nam đã chứng kiến quý tăng trưởng so với cùng kỳ yếu nhất trong lịch sử, nhưng trong quý II/2020 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực gây ngạc nhiên cho thị trường với mức tăng trưởng tăng.

Nhìn chung, Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn dự đoán trước đây nhờ vào thành công của trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19 sau khi mở lại nền kinh tế.

Đáng chú ý, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 chỉ đạt 3,0%, tuy tích cực so với khu vực và quốc tế nhưng là tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1986. Dự báo mới của WB thấp hơn tốc độ tăng trưởng dự kiến 4,9% trong Báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương được công bố gần nhất. WB vẫn hy vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tương đối nhanh chóng và sẽ có tốc độ tăng trưởng 6,8% vào năm 2021.