Cảnh báo tình trạng giả mạo, mạo danh HOSE để lừa đảo

PV. (t/h)

Trước tình trạng mạo danh logo, nội dung tại trang điện tử chính thức và hình ảnh lãnh đạo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) nhằm mục đích lôi kéo tham gia các hoạt động đầu tư, HOSE khuyến cáo các nhà đầu tư cần thận trọng và tìm hiểu kỹ trước các lời mời tham gia đầu tư chứng khoán, tránh bị lừa đảo trong hoạt động giao dịch chứng khoán.

Hình ảnh web giả mạo logo, hình ảnh của lãnh đạo HOSE.
Hình ảnh web giả mạo logo, hình ảnh của lãnh đạo HOSE.

Thời gian qua, HOSE liên tục nhận được thông tin về việc logo, nội dung tại trang điện tử chính thức và hình ảnh lãnh đạo của HOSE được sử dụng tại các trang điện tử giả mạo (hosevnc.asia và inhose.co) với mục đích lôi kéo nhà đầu tư tham gia các hoạt động đầu tư.

“Các hành vi mạo danh này ngày càng tinh vi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của HOSE cũng như gây nhầm lẫn thông tin cho nhà đầu tư”, HOSE nhấn mạnh.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 42, Luật Chứng khoán, ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con, thì không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường giao dịch chứng khoán. Do vậy, HOSE khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng và tìm hiểu kỹ trước các lời mời tham gia đầu tư chứng khoán, tránh bị lừa đảo trong hoạt động giao dịch chứng khoán.

Theo khuyến cáo mới đây của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các đối tượng xấu có thể thực hiện việc giả mạo một trang web để lừa đảo trực tuyến. Theo đó, các đối tượng này có thể tạo trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp từ hình ảnh, giao diện và nội dung để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp. Sau đó, các đối tượng sử dụng tin nhắn giả mạo thương hiệu với các nội dung yêu cầu người dùng phải truy cập vào liên kết giả mạo, khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và từ đó thực hiện hành vi đánh cắp, chiếm đoạt thông tin dữ liệu người dùng, lừa đảo.

Trong lĩnh vực chứng khoán, mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã phát đi cảnh báo về việc giả mạo văn bản của cơ quan này liên quan tới hoạt động đăng ký thành lập quỹ đại chúng, nhằm lừa đảo nhà đầu tư. 

Trước đó, một số đối tượng cũng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ để lập các website, tài khoản facebook… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư. Ngay sau đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã khuyến cáo các về rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Trong tháng 1/2023, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng có cảnh báo tới nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng. Theo đó, đã có một số doanh nghiệp có dấu hiệu thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến và dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán (nghiệp vụ môi giới chứng khoán) thông qua hệ thống website và các app giao dịch (Công ty cổ phần Đầu tư Con Đường Xanh với website “www.greenstock.vn” và ứng dụng “Greenstock”,…), khi không được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

 

Để tham khảo các công bố thông tin của các thành viên thị trường cũng như các thông báo khác trên HOSE, nhà đầu tư vui lòng truy cập cổng thông tin chính chức của HOSE qua trang thông tin điện tử www.hsx.vn và trang fanpage https://www.facebook.com/HochiminhStockExchange.