Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập cao

Việt Dũng

Hiện nay, ở Việt Nam đang dần hình thành một bộ phận các cá nhân có thu nhập cao, đóng góp một phần không nhỏ nghĩa vụ thuế cho ngân sách nhà nước. Vấn đề đặt ra cho cơ quan thuế Việt Nam là làm thế nào để quản lý được đối tượng có thu nhập cao từ đó thu thuế phù hợp và hợp lý.

Hội thảo trực tuyến "Quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập cao".
Hội thảo trực tuyến "Quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập cao".

Trong 2 ngày 24-25/11, Tổng cục Thuế phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo "Quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập cao".

Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại 54 điểm cầu trên cả nước. Tại điểm cầu Hà Nội có sự tham gia của đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế và đại diện 9 Cục Thuế là: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam và TP. Hải Phòng. Về phía Nhật Bản có sự tham gia của ông Ota Hidetaka - Cố vấn trưởng dự án JICA và các chuyên gia của dự án JICA, ông Suzuo Yasuhiko - Giáo sư, giảng viên Trường Thuế quốc gia Nhật Bản...

Theo Chương trình, đại biểu tham dự Hội thảo được nghe các chuyên gia thuế trong nước và chuyên gia Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về: Kế hoạch quản lý và thanh tra người nộp thuế có thu nhập cao; Thu thập thông tin để phát hiện người nộp thuế không kê khai và kê khai thiếu; Hệ thống thanh tra thuế về thuế thu nhập cá nhân (TNCN); Thanh tra đối với người nộp thuế có thu nhập cao; Các trường hợp thanh tra; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thanh tra; Các biện pháp cải thiện về tuân thủ thuế. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quý Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế)  cho biết, đây là Hội thảo được tổ chức lần thứ 3 và nằm trong Cấu phần 2 về quản lý thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ, cá nhân nằm trong Dự án nâng cao hiệu quả quản lý thuế thông qua kinh nghiệm quốc tế do JICA tài trợ.

Dự án có thời gian thực hiện là 58 tháng, từ tháng 9/2020 đến tháng 6/2025, với mục tiêu chung là hỗ trợ các hoạt động xây dựng thể chế chính sách minh bạch, hoàn thiện, nâng cao năng lực quản lý thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế. Từ đó, tăng cường nguồn thu qua công tác quản lý thuế công bằng và hiệu quả.

Ông Nguyễn Quý Trung cho biết, hiện nay ở Việt Nam đang dần hình thành một bộ phận các cá nhân có thu nhập cao, đóng góp một phần không nhỏ nghĩa vụ thuế cho ngân sách nhà nước. 

Thời gian qua, qua công tác quản lý thuế, ngành Thuế nhận thấy, các cá nhân có thu nhập cao thường là những cá nhân có nhiều nguồn thu nhập và có thể phát sinh rủi ro cao về thuế. Do vậy, việc tham khảo, học hỏi kinh nghiệm từ quốc tế để thực hiện quản lý thuế đối với cá nhân có thu nhập cao là cần thiết không chỉ giúp nâng cao ý thức tuân thủ thuế của cá nhân mà còn đảm bảo thu đúng, thu đủ cho ngân sách nhà nước.

Thông qua chương trình Hội thảo trong 02 ngày, Phó Vụ trưởng Nguyễn Quý Trung tin tưởng các đại biểu tham gia hội thảo sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quốc tế từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản để áp dụng, phát huy tốt trong công việc của mình.

Phó Vụ trưởng Nguyễn Quý Trung mong muốn, sẽ được nghe các chuyên gia trao đổi, thảo luận về các nội dung thiết thực là nền tảng giúp công tác quản lý thuế với cá nhân có thu nhập cao tại Việt Nam thời gian tới đạt hiệu quả cao; đồng thời, qua Hội thảo cán bộ, công chức ngành Thuế sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quốc tế từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản để áp dụng, phát huy vào công việc của mình.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ota Hidetaka - Cố vấn trưởng dự án JICA chia sẻ, quản lý thuế đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hộ kinh doanh cá thể mà cụ thể là nội dung liên quan quản lý đối tượng có thu nhập cao, tầng lớp giàu có trong xã hội là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ dự án JICA.

Cùng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, tầng lớp người có thu nhập cao, tầng lớp giàu có trong xã hội theo đó cũng đang có sự gia tăng trong thời gian vừa qua. Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện tại của Việt Nam, cùng với việc đặt ra mục tiêu đến năm 2050 Việt Nam sẽ có mức GDP đứng thứ 20 của Chính phủ Việt Nam thì số lượng người giàu có trong xã hội của Việt Nam sẽ còn tăng lên đáng kể.

Chia sẻ về kinh nghiệm quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập cao, ông Ota Hidetaka nhận định, thực tế cơ cấu thuế TNCN ở Việt Nam là chiếm tỷ trọng chưa cao, do vậy trong thời gian tới, vấn đề đặt ra cho cơ quan thuế Việt Nam là làm thế nào để quản lý được đối tượng có thu nhập cao từ đó thu thuế phù hợp và hợp lý.