VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Ai sẽ vào tầm ngắm của Thanh tra thuế TP. Hồ Chí Minh?

Tổ chức, cá nhân quyết toán thuế Thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: T.H.

Ai sẽ vào tầm ngắm của Thanh tra thuế TP. Hồ Chí Minh?

Từ thông tin cung cấp của 4 ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đang xác minh gần 18.000 tài khoản của tổ chức, cá nhân có nhận thu nhập từ các trang điện tử nước ngoài. Nếu không tự giác kê khai, nộp thuế, nhiều tổ chức, cá nhân sẽ bị thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế.

Mạnh tay với cá nhân thu nhập cao “né" thuế

Thanh tra thuế một số cá nhân kinh doanh thương mại điện tử

Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh tra thuế thu thêm 2.214 tỷ đồng cho ngân sách

Hà Nội: Sẽ thanh tra thuế một số cá nhân kinh doanh qua mạng

Hà Nội: Phối hợp liên ngành xử lý tình trạng nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội

Một số giải pháp tăng cường công tác chống thất thu thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người nộp thuế tại Chi cục Thuế Bắc Tân Uyên, Bình Dương

Xác minh gần 18.000 tài khoản

Theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, đơn vị đang xác minh, gửi văn bản cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân có mở tài khoản, có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội. Thông qua 4 ngân hàng, bước đầu rà soát trong thời gian từ năm 2014 đến cuối 2017 có 598 tổ chức và 17.130 cá nhân nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội như Google, Facebook, YouTube... với tổng số tiền hơn 1.114,8 tỷ đồng. Trong số đó, có 579 tổ chức và 8.309 cá nhân nhận thu nhập cư trú tại TP.HCM với tổng số tiền trên 787,3 tỷ đồng.

Từ thông tin ngân hàng cung cấp, cơ quan Thuế đã kiểm tra thí điểm một số tổ chức, cá nhân và kiểm tra trên chương trình ứng dụng quản lý thuế tập trung - TMS để xác định tình trạng kê khai nộp thuế các trường hợp nói trên. Bước đầu, Cục Thuế TP.HCM phát hiện 1 doanh nghiệp có nhận thu nhập từ Google trên 109,8 tỷ đồng. Dù doanh nghiệp có lập hóa đơn kê khai khoản thu nhập này, nhưng áp dụng thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp 10% là không đúng, nên thanh tra thuế điều chỉnh lại theo thuế suất phổ thông, truy thu thuế và xử phạt hơn 2,8 tỷ đồng. 1 cá nhân có thu nhập hơn 41,4 tỷ đồng đã bị truy thu thuế và phạt chậm nộp hơn 4 tỷ đồng.

Ông Bình cho biết, hiện Cục Thuế TP.HCM đã gửi thư mời tới hơn 15.000 chủ tài khoản trang thương mại điện tử yêu cầu làm việc với cơ quan Thuế để kê khai nộp thuế.

Theo Cục Thuế TP.HCM, tại TP.HCM hiện nay mới xác minh tại 4 ngân hàng trên địa bàn, thời gian xác minh thu nhập cũng chỉ từ năm 2014 đến hết tháng 11/2017, nhưng chỉ riêng đối với các cá nhân có thu nhập cao đã dự kiến số thuế truy thu lên tới khoảng 42 tỷ đồng. Nếu được xác minh tại tất cả các ngân hàng trên cả nước và được triển khai áp dụng trên toàn quốc thì số thuế truy thu cho ngân sách có thể rất lớn.

Trước mắt, Cục Thuế TP.HCM có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM đề nghị các ngân hàng khác (ngoài 4 ngân hàng đã cung cấp) trên địa bàn thành phố cung cấp danh sách tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập nhận từ các trang mạng xã hội.

Về lâu dài để nâng cao hiệu quả quản lý thuế, Cục Thuế TP.HCM kiến nghị Tổng cục Thuế sớm có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại cung cấp danh sách tên tổ chức, cá nhân Việt Nam mở tài khoản tại các ngân hàng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần đến các cơ quan thuế địa phương để được quản lý, kiểm tra, kê khai nộp thuế.

Thanh tra kinh doanh thương mại điện tử

Trong 7 tháng năm 2018, qua công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế trên địa bàn, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 11.586 doanh nghiệp với số thuế truy thu, phạt là 2.698,5 tỷ đồng; giảm khấu trừ thuế Giá trị gia tăng 359,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện điều chỉnh giảm lỗ tại các doanh nghiệp với tổng số thuế giảm lỗ là 8.928 tỷ đồng tỷ đồng, tăng 39,55% so với cùng kỳ; giảm khấu trừ thuế Giá trị gia tăng 312 tỷ đồng, tăng 44,44% so với cùng kỳ.

Trong nửa cuối năm 2018, Cục Thuế TP.HCM tập trung rà soát và tăng cường lực lượng triển khai kiểm tra, thanh tra các chuyên đề theo kế hoạch. Trong đó, ưu tiên thanh tra doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu mặt hàng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt, kinh doanh mỹ phẩm, thương mại điện tử, chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm, kinh doanh xăng dầu đầu mối…

Cục Thuế TP.HCM sẽ ưu tiên thanh tra kinh doanh thương mại điện tử, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, nông lâm, thủy sản, chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm, kinh doanh xăng dầu đầu mối, giao dịch đáng ngờ, doanh nghiệp có giao dịch liên kết, văn phòng công chứng, bán hàng đa cấp, các trường hợp có số miễn, giảm tiền thuê đất lớn...

Qua rà soát, phát hiện một số cá nhân có thu nhập thông qua hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, cụ thể là thông qua các trang mạng điện tử như Google, Facebook… Trường hợp cá nhân kinh doanh phải nộp thuế mà cá nhân đó không kê khai và nộp thuế, thì cơ quan Thuế có thẩm quyền xử phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế. Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế xác định được tổ chức, cá nhân không đăng ký, kê khai thuế, hoặc có hành vi trốn thuế, thì cơ quan Thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để tiến hành điều tra, khởi tố theo quy định của pháp luật.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM