Ngành Dự trữ Nhà nước:

Chủ động ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn tuyệt đối tài sản, hàng dự trữ quốc gia

Huy An

Nhằm kịp thời sẵn sàng xuất cấp hàng dự trữ cho các địa phương trong mùa mưa bão, các Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực đã triển khai “kịch bản” để chủ động ứng phó với diễn biến bất lợi của thời tiết có thể gây hại tới hàng dự trữ quốc gia (DTQG).

Xuồng cao tốc dự trữ quốc gia sẵn sàng xuất cứu trợ.
Xuồng cao tốc dự trữ quốc gia sẵn sàng xuất cứu trợ.

Thông thường cuối năm, trước mùa mưa bão, Tổng cục DTNN thường có các văn bản chỉ đạo các Cục DTNN khu vực rà soát, kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão của đơn vị; xây dựng kịch bản, phương án phòng chống lụt bão để bảo đảm an toàn tài sản, kho tàng, hàng DTQG khi có các tình huống thiên tai xảy ra. Cùng với đó, Tổng cục DTNN có công điện yêu cầu các Cục DTNN khu vực tổ chức trực ban, theo dõi diễn biến của mưa bão.

Điển hình, trong tháng 10/2021, để kịp thời ứng phó với các cơn bão đổ bộ vào đất liền, Tổng cục DTNN đã có 2 công điện gửi các Cục DTNN khu vực: Hà Nội, Tây Bắc, Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Phú, Bắc Thái, Hà Bắc Hải Hưng, Đông Bắc, Thái Bình, Hà Nam Ninh, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên, Đà Nẵng, Nghĩa Bình, Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên.

Theo đó, tại các công điện này, Lãnh đạo Tổng cục DTNN đề nghị, các Cục DTNN khu vực trên tổ chức trực ban 24/24 giờ, nắm bắt thông tin diễn biến của mưa bão, kịp thời có biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng DTQG.

Tăng cường công tác kiểm tra tài sản, kho chứa hàng DTQG; kịp thời sửa chữa, khắc phục những hư hỏng nhằm đảm bảo an toàn số lượng, chất lượng hàng DTQG; chú ý các vùng kho nằm tại các địa hình trũng có thể xảy ra ngập lụt.

Cùng với đó, các Cục DTNN khu vực triển khai xuất cấp kịp thời hàng DTQG (lương thực, vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn) theo quyết định của cấp có thẩm quyền để hỗ trợ các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh COVID-19 đảm bảo chất lượng, thời gian quy định.

Đối với các Cục DTNN khu vực đang thực hiện nhập, xuất hàng DTQG, Cục trưởng Cục DTNN khu vực chủ động có kế hoạch triển khai thực hiện nhập, xuất hàng đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản và chất lượng hàng hóa DTQG khi nhập, xuất kho.

Trong thời gian tới, để đảm bảo hàng DTQG đến các địa phương và người dân vùng bão lũ được sớm nhất sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền, Tổng cục DTNN sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan để trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xuất cấp hàng DTQG kịp thời ứng cứu, hỗ trợ nhân dân các địa phương trong thời gian sớm nhất, bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN chỉ đạo các Cục DTNN khu vực xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện vận chuyển, bốc xếp; kiểm tra chất lượng hàng hóa trong kho DTQG; bố trí cán bộ, công chức ứng trực để sẵn sàng triển khai các thủ tục liên quan để thực hiện việc xuất kho, vận chuyển, giao nhận hàng DTQG đảm bảo chất lượng, đủ số lượng, kịp thời theo kế hoạch.