Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế: Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ

Việt Dũng

Năm 2022, những nỗ lực liên tục cải cách, hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý của ngành Thuế đã đem đến cho người nộp thuế (NNT) thêm nhiều tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Từ đó, ngành Thuế khẳng định nhất quán chủ trương “Lấy NNT làm trung tâm phục vụ”.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng Thông tin điện tử kết nối với sàn TMĐT và triển khai HĐĐT từ máy tính tiền (ngày 15/12/2022).
Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng Thông tin điện tử kết nối với sàn TMĐT và triển khai HĐĐT từ máy tính tiền (ngày 15/12/2022).

Năm 2022, ngành Thuế đã có những bước thay đổi mạnh mẽ, góp phần vào công tác hiện đại hóa trong công tác quản lý thuế, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia của Bộ Tài chính và Chính phủ.

Điểm nổi bật nhất trong chuyển đổi số ngành Thuế được ghi nhận trong năm 2022 đó là triển khai thành công hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên toàn quốc. HĐĐT được đánh giá là cú hích cải cách công tác quản lý thuế, là "mũi tên trúng nhiều đích" vừa giúp DN cải thiện và phát triển môi trường sản xuất, kinh doanh; đồng thời giúp cơ quan thuế vận hành và quản lý thuế đáp ứng yêu cầu minh bạch hóa nền tài chính nước nhà.

Hiện trên cả nước 100% số DN đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đã chuyển sang sử dụng HĐĐT và 100% hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển sang sử dụng HĐĐT với tổng số HĐĐT đã được phát hành trên 2,1 tỷ hóa đơn.

Đến nay, toàn bộ các Cục Thuế tỉnh, thành phố đã tổ chức lựa chọn và trao giải hóa đơn may mắn, 2.700 giải thưởng với khoảng 6 tỷ đồng đã trao cho các cá nhân người tiêu dùng.

Việc triển khai thành công HĐĐT đã góp phần giúp chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, DN và phương thức quản lý của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng; đẩy mạnh sự phát triển TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số.

Tiếp bước thành công của HĐĐT, ngày 15/12/2022, tại Hội nghị triển khai công tác thuế năm 2023, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên toàn quốc; đồng thời, công bố và kích hoạt Cổng thông tin điện tử (TTĐT) kết nối với sàn TMĐT trong nước. Đây sẽ là tiền đề để giúp hoàn thiện hệ thống HĐĐT của ngành Thuế một cách toàn diện trong năm 2023.

Việc triển khai Cổng TTĐT kết nối với sàn TMĐT sẽ đáp ứng cho việc tiếp nhận thông tin từ các sàn TMĐT theo quy định tại Nghị định số 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định trách nhiệm cung cấp thông tin của các sàn giao dịch TMĐT qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế.

Cụ thể, Cổng dữ liệu thông tin TMĐT đáp ứng các yêu cầu về tiếp nhận bản kê khai dữ liệu của sàn giao dịch TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Cổng dữ liệu thông tin TMĐT cũng tiếp nhận thông tin tổng hợp của tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT chưa thực hiện khai thuế thay cho cá nhân.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã công bố và đưa vào vận hành Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN). Đây là minh chứng khẳng định quyết tâm của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về đẩy mạnh hiện đại hóa, số hóa nền tài chính quốc gia, xây dựng hệ thống quản lý thuế thông minh, đóng góp chung vào công cuộc chuyển đổi số của ngành tài chính và của quốc gia.

Việc ngành Thuế triển khai Cổng thông tin dành riêng cho NCCNN đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi để NCCNN thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế, tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan. Đồng thời cũng khẳng định quyền đánh thuế của Việt Nam.

Đến nay, đã có 42 NCCNN lớn trên khắp thế giới đã đăng ký, kê khai nộp thuế trực tiếp qua Cổng TTĐT NCCNN của Tổng cục Thuế với tổng số thuế đã kê khai, nộp thuế là 3.444 tỷ đồng. Trong đó, một số NCCNN kê khai, nộp thuế lớn như: Meta (Facebook), Google, TikTok; Microsoft, eBay,…).

Đặc biệt trong năm 2022, bên cạnh việc tiếp tục duy trì cung cấp dịch vụ khai, nộp, hoàn thuế điện tử đối với DN đạt trên 99,9%, ngành Thuế tiếp tục thực hiện triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử ETax Mobile đã hỗ trợ NNT.

Qua hệ thống ETax Mobile, NNT là cá nhân có thể thực hiện việc đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế hoàn toàn trên môi trường điện tử thông qua thiết bị di động thông minh giúp tiết giảm chi phí đi lại cho NNT, qua đó góp phần xây dựng một xã hội số minh bạch hơn, thuận tiện.

Năm 2023, phát huy những thành tích đã đạt được, ngành Thuế tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động TMĐT, trong đó tập trung vận hành hiệu quả Cổng thông tin TMĐT kết nối với các sàn TMĐT để tiếp nhận thông tin, cơ sở dữ liệu bằng phương thức điện tử từ các sàn giao dịch TMĐT.

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big data) phục vụ cho việc phân tích, quản lý thuế theo nguyên tắc rủi ro, xây dựng và triển khai hệ thống công nghệ thông tin, thu thập dữ liệu từ nguồn internet, xác định danh tính người bán, người mua hàng. Đồng thời, áp dụng công nghệ thông tin trong phân tích, xử lý thông tin và quản lý theo rủi ro đối với hoạt động TMĐT và dịch vụ kỹ thuật số...

 

Tại Hội nghị triển khai công tác thuế năm 2023 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ghi nhận và biểu dương Tổng cục Thuế trong thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực thuế. Bộ trưởng cho rằng, năm 2022, ngành Thuế đã làm rất tốt, cần tiếp tục phát huy và phải xây dựng được Trung tâm dữ liệu chuyển đổi số để quản lý rủi ro, quản lý thuế hiệu quả.