Cơ hội mới của bất động sản công nghiệp


Bước ngoặt trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam đang mở ra cơ hội lớn để phát triển thị trường bất động sản công nghiệp. Với việc tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược toàn diện, các khách thuê đến từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng. (Ảnh: Hồng Điệp)
Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng. (Ảnh: Hồng Điệp)

Theo Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030, Việt Nam đặt mục tiêu tăng 50% số lượng tập đoàn đa quốc gia thuộc nhóm 500 tập đoàn lớn nhất thế giới; nâng cao tỷ lệ vốn đầu tư đăng ký của các quốc gia có công nghệ nguồn như Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… lên 70% trong tổng vốn FDI của cả nước và tăng lên 75% trong giai đoạn 2026-2030.

Đến nay, cả nước đã hình thành hệ thống hơn 400 khu công nghiệp nhưng chất lượng, hiệu quả quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu.

Để đạt được những mục tiêu này, cần đẩy mạnh sự phát triển của các khu công nghiệp, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về mặt bằng và hạ tầng đồng bộ cho các nhà đầu tư.

Đến nay, cả nước đã hình thành hệ thống hơn 400 khu công nghiệp nhưng chất lượng, hiệu quả quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu.

Việc phát triển khu công nghiệp thời gian qua cũng bộc lộ một số hạn chế, loại hình khu công nghiệp chậm được đổi mới. Thực tế này cho thấy còn nhiều dư địa để phát triển thị trường bất động sản công nghiệp, đáp ứng yêu cầu tăng tốc và nâng cao chất lượng hợp tác đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Nhìn về triển vọng thị trường, giới đầu tư nhận định Việt Nam có nhiều thế mạnh sẵn có như vị trí địa lý, chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng với nguồn nhân lực trẻ và năng suất cao; Chính phủ rất chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng nhằm tăng khả năng kết nối và xuất khẩu, hướng đến trở thành trung tâm logistics của Đông Nam Á.

Hơn nữa, giá thuê đất trong khu công nghiệp tại Việt Nam hiện thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực, cộng với những chính sách ưu đãi như giảm thuế đất, giảm thuế VAT đang áp dụng đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Tiêu chí xanh đang dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng trong việc phát triển nhà máy, hệ thống nhà kho, nhà xưởng, thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp xanh.

Dự báo, dòng vốn đầu tư vào phân khúc bất động sản công nghiệp trong thời gian tới sẽ tập trung vào những mô hình công nghiệp hiện đại, bền vững như mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp công nghệ cao, trung tâm dữ liệu, nhà kho thông minh. Đây là các loại hình bất động sản công nghiệp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến từ những thị trường phát triển.

Để tận dụng cơ hội thị trường và tránh rủi ro tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản công nghiệp, Chính phủ cần có các cơ chế khuyến khích phát triển nhiều mô hình khu công nghiệp đa dạng và chất lượng hơn với yếu tố bền vững, nhất là cần xây dựng luật riêng cho phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.

Theo nhandan.vn