Cơ hội tham gia đầu tư hiệu quả qua quỹ mở

Long Vân

Quỹ mở là một giải pháp hiệu quả giúp khách hàng gia tăng tài sản nhờ vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn thông qua việc ủy thác cho các chuyên gia.

Đối với những nhà đầu tư mới hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, việc đầu tư cổ phiếu thông qua các quỹ mở là một sự khởi đầu phù hợp. Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn
Đối với những nhà đầu tư mới hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, việc đầu tư cổ phiếu thông qua các quỹ mở là một sự khởi đầu phù hợp. Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Theo VinaCapital, điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước. 

Nói cách khác, việc thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá hấp dẫn trong năm 2023 với nhiều triển vọng và đang ở trong giai đoạn tăng trưởng cao trong ít nhất 5 năm tới sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Thực tế cho thấy, việc đầu tư cổ phiếu hiệu quả đòi hỏi nhiều kỹ năng phân tích dựa trên các nguồn thông tin đầy đủ, cũng như sự ổn định về tâm lý khị thị trường biến động, và sự kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu dài hạn để đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Do vậy, đối với những nhà đầu tư mới hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm qua các giai đoạn của thị trường, việc đầu tư cổ phiếu thông qua các quỹ mở là một sự khởi đầu phù hợp. Quỹ mở là một giải pháp hiệu quả giúp khách hàng gia tăng tài sản nhờ vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn thông qua việc ủy thác cho các chuyên gia.

Đơn cử như các quỹ mở VinaCapital, việc chọn lọc công ty sẽ là yếu tố then chốt để đạt được hiệu suất đầu tư cao, mục tiêu là tăng tỷ trọng ở những công ty có khả năng chống chọi tốt với khó khăn của kinh tế, và bứt phá khi kinh tế hồi phục. Việc chọn lọc công ty vào danh mục cũng phải phù hợp chiến lược từng quỹ.

Nhờ vậy, các quỹ mở được quản lý chủ động của VinaCapital đều có hiệu suất đầu tư vượt trội, bỏ xa chỉ số tham chiếu và cao hơn đáng kể so với các quỹ cùng loại, đồng thời bảo vệ hiệu quả lợi nhuận của nhà đầu tư khi thị trường biến động. Đặc biệt, các quỹ chứng khoán VinaCapital đã đạt được hiệu suất đầu tư tốt hơn VN-Index trong lúc cả thị trường tăng trưởng hoặc sụt giảm, nhờ tuân thủ quy trình đầu tư dựa trên nghiên cứu chuyên sâu, phân bổ danh mục hiệu quả và quản trị rủi ro chặt chẽ.

Số liệu của VinaCapital cho thấy, tính đến ngày 31/12/2022, lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất của VINACAPITAL-VESAF đạt 16,6%/năm, theo sau là VINACAPITAL-VEOF với mức lợi nhuận 12,7%/năm. Cả hai quỹ cổ phiếu này của VinaCapital đều đạt hiệu suất vượt xa chỉ số tham chiếu VN-Index (có mức tăng trung bình 3 năm gần nhất là 1,6%/năm).

Quỹ cân bằng VINACAPITAL-VIBF ghi nhận mức lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất là 10,9%/năm, vượt trội so với chỉ số tham chiếu là 3,6%/năm. Quỹ trái phiếu VINACAPITAL-VFF cũng đạt mức lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất là 7,1%/năm, trong khi chỉ số tham chiếu đạt 5,3%/năm.