Công cụ 5S đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp

Hiền Nguyễn

Khi ứng dụng quy tắc 5S sẽ đem lại rất nhiều lợi ích vô cùng thiết thực cho doanh nghiệp. Việc áp dụng 5S trong văn phòng giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả công việc.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, CNC đã đưa 5S vào sản xuất và lấy 5S là một trong những chuẩn để duy trì nề nếp sản xuất.
Ngay từ những ngày đầu thành lập, CNC đã đưa 5S vào sản xuất và lấy 5S là một trong những chuẩn để duy trì nề nếp sản xuất.

Công cụ 5S Seiso (Sạch sẽ), Seiton (Sắp xếp), Seiri (Sàng lọc), Shitsuke (Sẵn sàng) và Seiketsu (Săn sóc) tạo ra một môi trường sạch sẽ, tiện lợi, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời, tạo điều kiện cho việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đem lại niềm tin cho khách hàng.

Ứng dụng quy tắc 5S sẽ đem lại rất nhiều lợi ích vô cùng thiết thực cho doanh nghiệp như: Loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây lãng phí trong công việc phát sinh từ việc tìm kiếm, sắp đặt, vận chuyển hoặc thay thế máy móc, trang thiết bị; giảm chi phí lưu kho các vật dụng – tài nguyên lỗi thời, các vật dụng đã hết giá trị; thiết bị máy móc được trang bị sẽ luôn được lau chùi và bảo dưỡng định kỳ, phát hiện những lỗi hỏng hóc có thể xảy ra nhằm nâng cao hiệu suất máy móc; giúp nhân viên giữ được thái độ tích cực và có trách nhiệm hơn trong công việc... Các lợi ích này sẽ giúp năng suất của doanh nghiệp có thể tăng lên đáng kể; nơi làm việc sẽ trở nên sạch sẽ và ngăn nắp gọn gàng hơn.

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) - thành viên trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS) là một trong những đơn vị tích cực áp dụng hệ thống quản lý An toàn – Chất lượng – Môi trường và đạt kết quả hết sức tích cực. Trong quá trình điều hành, KĐN tự nhận thấy môi trường làm việc của Công ty chưa thật gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, chuyên nghiệp. Hệ thống quản lý còn rườm rà, đang là áp lực nặng nề, không chỉ cho người lao động mà cho cả cán bộ quản lý, cán bộ lãnh đạo.

Thực hiện 5S, các phòng, phân xưởng, các trạm… đã bắt tay vào dọn dẹp sàng lọc, sắp xếp lại nơi làm việc, khuôn viên xung quanh, thậm chí cả phần lưu trữ trên máy vi tinh cá nhân, tủ tài liệu…, tổ chức kiểm tra chéo và lập biên bản đánh giá, kiểm tra. Sau gần nửa năm thực hiện, hầu hết cán bộ, nhân viên tiếp nhận chương trình 5S với thái độ tích cực, cầu thị, tạo nên một bầu không khí thi đua, đồng lòng thay đổi toàn diện tổ chức.

Là doanh nghiệp thực hiện phương pháp này rất thành công và hiệu quả, Công ty nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã tạo một mô hình được đánh giá cao sau khi triển khai áp dụng công cụ này vào cuối năm 2016.

Sau khi triển khai và áp dụng chương trình 5S, mọi vật dụng, đồ đạc, trang thiết bị từ chỗ chưa được sắp xếp hợp lý, thiếu tính khoa học thì đã được bố trí hợp lý, có tư duy thẩm mỹ hơn, các vật dụng không cần thiết được loại bỏ, những đồ dùng có thể tái chế thì có thể đem ra để sử dụng lại. 

Tại Công ty TNHH MTV Quang Quân Nha Trang - doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm từ plastic, cao su, một số vấn đề gây lãng phí cho hoạt động sản xuất của Công ty đã được các chuyên gia chỉ ra. Cụ thể, tại nhà xưởng, đồ đạc, dụng cụ, vật tư, nguyên liệu để bày bừa, lộn xộn mất nhiều thời gian tìm kiếm; nhiều thiết bị, đồ vật không cần thiết cho công việc nằm chiếm diện tích nhà xưởng. Khi đưa màng vào máy hút và khi hút màng xong chuyển bán thành phẩm qua các máy, sẽ phải di chuyển khá xa, gây lãng phí thời gian.

Chỉ trong thời gian ngắn áp dụng 5S, DN đã thu được kết quả rất tích cực. Cụ thể, sản lượng máy bế tăng 12%, từ 12.727.000 sản phẩm/tháng lên 14.261.350 sản phẩm/tháng; Thời gian hoạt động của máy bế/tháng giảm được 25%, từ 672 h/máy xuống 560 h/máy; Sản lượng sản xuất tăng dẫn đến giảm chi phí vận chuyển 58%, từ 48.958.000 đ/tháng xuống 20.760.000 đ/tháng...

Tại Công ty cổ phần CNC Vina, ngay từ những ngày đầu thành lập, CNC đã đưa 5S vào sản xuất và lấy 5S là một trong những chuẩn để duy trì nề nếp sản xuất và hoạt động trong nhà xưởng.

Sau nhiều năm triển khai 5S, Công ty CNC-VINA đã thu được nhiều lợi ích đáng kể như: Giảm lãng phí thời gian tìm kiếm dụng cụ trong ca làm việc; dụng cụ, nguyên liệu đặt ở vị trí phù hợp giúp việc chuyển tiếp giữa các công đoạn được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn; tỉ lệ hỏng hóc của thiết bị và lãng phí do dừng máy ngoài kế hoạch giảm đáng kể…