Cộng đồng ASEAN đoàn kết, chung tay ứng phó đại dịch

Việt Hoàng

Phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất - Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA–42), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, cộng đồng ASEAN tiếp tục khẳng định tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung tay ứng phó đại dịch.

Đoàn AIPA Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự phiên khai mạc Hội nghị.
Đoàn AIPA Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự phiên khai mạc Hội nghị.

Ngày 23/8, Đại hội đồng AIPA- 42 với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23 đến 25/8. Theo chương trình, Đại hội đồng AIPA-42 sẽ bàn luận những vấn đề quan trọng, được các nghị viện thành viên quan tâm. 

Chiều ngày 23/8, từ điểm cầu tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Thủ đô Hà Nội, chiều cùng ngày, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn AIPA Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA, vì sự phát triển của ngoại giao nghị viện và quyền lợi của mọi người dân trong ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn AIPA Việt Nam tại Hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn AIPA Việt Nam tại Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, cùng với chuyển động khó lường của môi trường địa chính trị khu vực và quốc tế, Cộng đồng ASEAN tiếp tục khẳng định tinh thần đoàn kết, thống nhất, năng lực tự cường, bản lĩnh vững vàng và vai trò trung tâm của mình, đã hành động kịp thời, chung tay ứng phó đại dịch ngay từ khi mới bùng phát. 

Với tinh thần Chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Nghị viện thành viên AIPA tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ các rào cản, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số, góp phần hoàn thiện Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ, Quốc hội, tăng cường tiếp cận bình đẳng các dịch vụ số của người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phổ cập số đối với các đối tượng yếu thế, cung cấp dịch vụ số công bằng, bình đẳng, phù hợp với mức thu nhập của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN thời gian qua, với sự đồng hành và ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA trong việc duy trì và thúc đẩy các tiến trình đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các nguy cơ gây bất ổn. Qua đó, góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh và ổn định bền vững ở khu vực, trong đó có Biển Đông, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982; không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện DOC và sớm đàm phán để ký kết COC.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi tinh thần đoàn kết, trách nhiệm chung của AIPA trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là việc ứng dụng khoa học, công nghệ để kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19; đề nghị tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển và chia sẻ công bằng vắc xin, thuốc và trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Nghị viện các nước trao quyền nhiều hơn cho các Chính phủ để chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, giảm thiểu các thiệt hại và mau chóng phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19 (như Quốc hội Việt Nam khóa XV đã thực hiện trong kỳ họp đầu tiên vào tháng 7 vừa qua).      

Nhấn mạnh đại dịch COVID-19 cũng là chất xúc tác để ASEAN tăng cường số hóa nền kinh tế, thích ứng và tận dụng hiệu quả cách mạng lần thứ 4, thu hẹp khoảng cách về số và đảm bảo bình đẳng số trong khu vực, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Hội nghị Bộ trưởng số của ASEAN nhóm họp tháng 1/2021 đã thông qua Kế hoạch tổng thể về  số của ASEAN đến năm 2025; ủng hộ nỗ lực thông qua và sớm đưa vào triển khai chiến lược về cách mạng lần thứ 4 của ASEAN nhằm tạo lập một Cộng đồng ASEAN đổi mới, sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh trong nền kinh tế thế giới...