Cục Thuế Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trước 2 tháng

Việt Dũng

Tính đến hết tháng 10/2022, kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) do Cục Thuế Tiền Giang quản lý đạt 102,4% dự toán với 8.720 tỷ đồng, vượt 30% so cùng kỳ năm 2021.

Cục Thuế Tiền Giang tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu NSNN năm 2022 được giao ở mức cao nhất.
Cục Thuế Tiền Giang tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu NSNN năm 2022 được giao ở mức cao nhất.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Tiền Giang Cao Văn Tạo, điểm nổi bật của kết quả thu NSNN năm 2022 là đến hết tháng 10, ngành Thuế Tỉnh đã hoàn thành dự toán thu NSNN cả năm. Trong đó, các lĩnh vực thu chủ yếu đều có tiến độ, kết quả đạt khá. Có 10/15 khoản thu đã đạt và vượt dự toán cả năm.

Điển hình như số thu từ lĩnh vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 118%; lệ phí trước bạ đạt 106,5%; thu nhập cá nhân đạt 122%; phí, lệ phí đạt 108%; sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 103%; cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 160%; cấp quyền sử dụng đất đạt 147%; tiền thuê đất 184%; thu khác ngân sách 117%...

Đến hết tháng 10/2022, có 10/11 huyện, thị, thành hoàn thành vượt dự toán thu NSNN năm 2022, 1 đơn vị cấp huyện đã đạt trên 95% dự toán năm. Như vậy, kết quả thu NSNN năm 2022 là khá đều trên các lĩnh vực thu và địa bàn thu.

Đây là kết quả đáng tự hào nhất là khi Cục Thuế triển khai thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2022 trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội gặp không ít khó khăn do đại dịch COVID-19; lãi suất ngân hàng, tỷ giá ngoại tệ tăng..., khiến cho chi phí đầu vào của một số sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tăng theo. Điều này ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động và kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có những quyết sách nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh có những văn bản, chương trình chỉ đạo các ngành, các cấp vào cuộc quyết liệt nhằm triển khai thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ đến cộng đồng DN và người dân trên địa bàn tỉnh.

Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, ngay từ đầu năm, Cục Thuế Tiền Giang đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 04 về tăng cường công tác thu NSNN. Cục Thuế Tiền Giang cũng ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai, tổ chức thực hiện.

Đồng thời, cơ quan Thuế cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả tinh thần Chỉ thị 04 của UBND tỉnh. Mặt khác, Cục Thuế đã kịp thời tổ chức triển khai, phổ biến, hướng dẫn các chính sách về miễn, giảm, giãn thuế, phí, tiền thuê đất... đến cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế và các đối tượng được thụ hưởng.

Từ việc triển khai các chính sách trên, đến nay, số thuế được miễn, giảm gia hạn trong năm 2022 trên 720 tỷ đồng; trong đó, miễn, giảm là 585 tỷ đồng, gia hạn 135 tỷ đồng. Điều này giúp doanh nghiệp, người nộp thuế giảm bớt phần nào khó khăn để sớm khôi phục, ổn định và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào nguồn thu cho NSNN.

Trong các tháng còn lại của năm, với quyết tâm thực hiện hoàn thành và vượt dự toán thu NSNN năm 2022 ở mức cao nhất có thể, ngoài những nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp từ đầu năm 2022, Cục Thuế Tiền Giang sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế.

Đồng thời, tăng cường công tác hỗ trợ NNT, đảm bảo triển khai, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tạo điều kiện cho NNT có thêm nguồn lực tài chính để nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ sở để tăng thu cho NSNN.

Song song đó, ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý thu, rà soát tất cả các nhiệm vụ còn lại để tổ chức thực hiện quyết liệt, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022.

Ngoài ra, ngành Thuế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ thu NSNN, đánh giá, phân tích cụ thể từng lĩnh vực thu, từng nguồn thu, từng sắc thuế. Đặc biệt, ngành Thuế sẽ tập trung thu đối với những khoản thu đạt thấp; tăng cường công tác chống thất thu, gian lận và trốn thuế; đẩy mạnh công tác thu hồi nợ thuế... để phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu NSNN năm 2022 được giao ở mức cao nhất.

Với kết quả thu của 10 tháng năm 2022 và các giải pháp cho những tháng còn lại, dự kiến kết thúc năm 2022, ước thu nội địa do Cục Thuế Tiền Giang thực hiện sẽ đạt khoảng 10.300 tỷ đồng, phấn đấu 11/11 địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đạt và vượt dự toán thu NSNN năm 2022.