Cục Thuế tỉnh An Giang triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Thanh Sơn

Ngày 30/3, Cục Thuế tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, chính sách thuế mới và đối thoại với người nộp thuế về HĐĐT.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Mỹ Linh
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Mỹ Linh

HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là giải pháp cung cấp hóa đơn có kết nối với cơ quan thuế, nhằm quản lý doanh thu thực của người bán.

Những nhóm đối tượng sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng, gồm: Kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng); kinh doanh vàng bạc; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ khác (dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…).

Việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền mang lại những lợi ích thiết thực cho cả người bán và người mua khi thực hiện giao dịch kinh doanh. Người bán có thể chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ; xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn.

Đồng thời, người mua có thể nhận HĐĐT ngay khi thanh toán, tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng có được hóa đơn tham gia dự thưởng Chương trình “Hóa đơn may mắn”. HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền không bắt buộc có chữ ký số; khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

Ngoài ra, còn giúp xử lý sai sót phát sinh trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế.

Với quyết tâm triển khai thành công loại hình hóa đơn này, Cục Thuế tỉnh An Giang cũng đã tổ chức các hội nghị tập huấn, trao đổi 3 bên giữa cơ quan thuế, nhà cung cấp giải pháp và người nộp thuế.

Cục Thuế tỉnh An Giang đã thành lập ban chỉ đạo, tổ triển khai thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; xây dựng kế hoạch triển khai đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã được Tổng cục Thuế phê duyệt; tham mưu UBND Tỉnh ban hành chỉ thị về nội dung liên quan nhằm kịp thời chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp với ngành Thuế.