Đàm phán "không đủ", Mỹ sắp tăng thuế với toàn bộ hàng hoá Mexico từ tuần tới

Theo Trung Mến/doanhnhansaigon.vn

Hoạt động vượt biên trái phép từ các nước Trung Mỹ vào Mỹ thông qua biên giới Mỹ – Mexico đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, điều đó lý giải cho sự tức giận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 Làn sóng nhập cư trái phép thông qua biên giới Mexico - Mỹ là nguyên nhân khiến chính quyền Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hoá Mexico
Làn sóng nhập cư trái phép thông qua biên giới Mexico - Mỹ là nguyên nhân khiến chính quyền Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hoá Mexico

Trong ngày thứ Tư, phía Mỹ đã tiến gần hơn đến việc tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico, bởi các cuộc đàm phán cấp cao tại Nhà Trắng đã không thể mang đến giải pháp đáp ứng ngay lập tức cho yêu cầu của Tổng thống Trump về việc Mexico phải chặn được dòng người di cư từ Trung Mỹ tràn qua biên giới phía Nam.

Tối thứ Tư, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng, đến nay, tiến độ đàm phán đã không đủ, đồng thời cảnh báo nếu không có thỏa thuận nào được chốt, mức thuế 5% đánh trên hàng nhập khẩu Mexico sẽ được áp dụng ngay từ thứ Hai và tăng dần qua hàng tháng.

Số liệu công bố ngày thứ Tư cho thấy, hoạt động vượt biên trái phép từ các nước Trung Mỹ vào Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, điều đó lý giải cho sự tức giận của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tuy nhiên, nội bộ chính quyền Tổng thống Trump đang có nhiều sự phản kháng với lời đe dọa đánh thuế của ông. Nhiều nghị sỹ Đảng Cộng hòa muốn nghe trực tiếp từ Tổng thống Mỹ trước khi ông này hành động gây tổn hại đến kinh tế của cả hai nước.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang trong chuyến công du châu Âu. Ông từng nói về khả năng Mỹ và Mexico sẽ có được thỏa thuận ngăn khủng hoảng leo thang.

Ngoại trưởng Mexico, ông Marcelo Ebrard, trong chiều ngày thứ Tư đã có cuộc gặp kéo dài 2 tiếng với Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông hy vọng sẽ thuyết phục được những chính trị gia trong chính quyền Mỹ rằng Mexico đang rất nỗ lực để bảo vệ biên giới.

Cho đến nay, không có dấu hiệu gì cho thấy Tổng thống Trump sẽ hài lòng với kết quả trong ngắn hạn cho thấy rằng Mexico đã tạm ngăn được dòng người di cư qua nước này. Tổng thống Mỹ đã không ngừng công khai về cái mà ông xem như thất bại của chính quyền Mexico. 

Theo lộ trình đề ra bởi Tổng thống Trump, mức thuế 5% sẽ được áp trên hàng hóa Mexico từ 10/6 bằng quyền lực khẩn cấp của Tổng thống Mỹ.

Mức thuế này sẽ tăng dần theo tháng, lên tới 25% vào tháng 10/2019, nếu hoạt động vượt biên trái phép không ngừng lại – điều này được đánh giá không thể trở thành sự thật theo quan điểm của nhiều nhà ngoại giao, chính trị gia và chuyên gia về nhập cư.