Đẩy mạnh huy động vốn qua tổ chức, cá nhân

Theo Lương Nguyên/Báo Đắk Nông

Những năm qua, để bổ sung vào nguồn vốn cho vay ưu đãi, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Krông Nô tích cực huy động tiền gửi qua các tổ chức, cá nhân. Nguồn vốn đơn vị huy động được góp phần tạo thêm cơ hội cho nhiều người dân vay vốn, phục vụ đầu tư sản xuất.

Cán bộ NHCSXH huyện Krông Nô hướng dẫn thủ tục cho người dân khi gửi tiết kiệm. Ảnh: Lương Nguyên
Cán bộ NHCSXH huyện Krông Nô hướng dẫn thủ tục cho người dân khi gửi tiết kiệm. Ảnh: Lương Nguyên

Hành động có ý nghĩa

Tham gia gửi tiết kiệm tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện được 2 năm, chị Trần Thị Phượng, tổ 3, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vẫn tiếp tục gom góp để gửi thêm. Theo chị Phượng, gửi tiết kiệm tại đây, gia đình chị được hưởng lãi suất như gửi tại các ngân hàng thương mại. Quan trọng hơn, đồng vốn của mình có thể góp phần tạo thêm cơ hội cho người nghèo được vay để đầu tư sản xuất.

“Số tiền tích góp được không nhiều, nhưng gia đình tôi vẫn quyết định gửi tại NHCSXH. Ở địa phương hiện vẫn còn nhiều hộ khó khăn cần vốn để đầu tư sản xuất. Cứ nghĩ đến việc nguồn vốn của mình gửi tiết kiệm sẽ giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn được vay, bản thân tôi thấy có ý nghĩa hơn”, chị Phượng chia sẻ.

Với mong muốn nguồn vốn của mình có thể giúp đỡ nhiều hộ nghèo được vay, mới đây, bà Nguyễn Thị Minh Hiền cũng quyết định gửi tiết kiệm tại Phòng Giao dịch NHCSXH. Bà Hiền cho biết: “Dịch vụ gửi tiền tại ngân hàng khá thuận tiện, bảo đảm an toàn. Điều làm tôi phấn khởi hơn là nguồn vốn của mình sau khi được gửi sẽ góp phần tạo vốn vay cho những hộ còn khó khăn khác”.

Tính đến hết tháng 10/2021, tổng số tiền huy động tiết kiệm tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Nô là gần 42 tỷ đồng, với 9.230 tổ chức, cá nhân tham gia. Trong đó, số tiền huy động từ thị trường là 19,3 tỷ đồng, với 730 tổ chức, cá nhân tham gia. Còn lại hơn 22,2 tỷ đồng là huy động thông qua hệ thống Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, với 8.500 gia đình gửi tiết kiệm. 

Đẩy mạnh tuyên truyền

Theo ông Đinh Văn Dũng - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông thời gian qua, đơn vị đẩy mạnh huy động vốn qua các tổ chức, cá nhân. Hằng tháng, thông tin về lãi suất huy động được công khai minh bạch, đầy đủ tại các điểm giao dịch.

Đơn vị tích cực phối hợp các đơn vị liên quan vận động cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn huyện gửi tiết kiệm tại NHCSXH. Đối với những cá nhân điển hình, Phòng Giao dịch tham mưu cho Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH huyện khen thưởng kịp thời. Mặc dù số huy động tiết kiệm chưa nhiều, nhưng nguồn vốn huy động đã góp phần giúp đơn vị bổ sung vào nguồn vốn cho vay.

“Khi có nguồn vốn, chúng tôi tăng cường kiểm tra, giám sát từ cơ sở. Những hạn chế trong quá trình vay được đơn vị chấn chỉnh kịp thời. Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao để nguồn vốn huy động bổ sung vào nguồn vốn vay một cách hiệu quả nhất”, ông Dũng cho biết thêm.

Trao đổi về giải pháp huy động vốn qua các tổ chức, cá nhân, ông Bùi Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH huyện Krông Nô cho hay, nguồn vốn huy động đóng góp vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn vốn cho vay.

Xác định được điều này, địa phương đang từng bước đề nghị các cơ quan, phòng ban, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện mở tài khoản tiền gửi tại NHCSXH huyện. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi, vận động cán bộ, công chức, người lao động tham gia gửi tiết kiệm tại NHCSXH.

Thông qua nguồn tiền gửi, địa phương cố gắng bảo đảm nguồn vốn vay cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. “Mục tiêu mà chúng tôi hướng đến là luôn đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn vay cho các hộ gia đình nằm trong diện chính sách. Trên tinh thần chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau”, ông Sơn khẳng định.