Để tự tin lên sàn

Theo Thùy Linh/Báo Thời nay

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới đang tìm hiểu thông tin về đầu tư cổ phiếu (CP) thì nên tránh một số sai lầm phổ biến và tích lũy kiến thức cần thiết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc đặt cược một số tiền kha khá trong ngắn hạn vào một mã CP mà trên thị trường đang nóng là một việc quá mạo hiểm, đặc biệt là với nhà đầu tư mới.

Từ lâu, những nhà đầu tư có thâm niên cho rằng, cách tốt nhất để nhà đầu tư mới kiếm tiền hiệu quả là phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, đầu tư vào nhiều CP khác nhau và nên duy trì khoản đầu tư trong thời gian dài.

Việc đổ dồn tiền vào một loại CP và đầu tư trong ngắn hạn sẽ rất rủi ro. Bởi nếu chẳng may CP đó rớt giá mạnh, nhà đầu tư mới sẽ mất một số tiền lớn. Nếu bạn thật sự muốn đặt cược vào một CP riêng lẻ, lời khuyên tốt nhất là hãy dành ra một khoản tiền nhỏ mà bạn sẵn sàng để mất để đầu tư theo cách này.

Đây là quy tắc vỡ lòng mà nhà đầu tư mới cần nắm. Đa dạng hóa danh mục, còn thường được nói một cách ví von là “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Thí dụ, nếu xem các khoản tiền để bạn đầu tư CP là những quả trứng, thì bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ là bạn dành hết tiền để mua một loại CP. Dù nhà đầu tư mới duy trì việc này trong ngắn hạn hay trong dài hạn thì cũng mang đến rất nhiều rủi ro. Nếu CP đó rớt giá, kết quả thua lỗ nặng sẽ là tất yếu.

Vì vậy, đa dạng hóa danh mục đầu tư, đầu tư vào nhiều CP khác nhau, nhà đầu tư mới sẽ giảm được nhiều rủi ro. Chẳng may, CP này rớt giá, thì vẫn còn những CP khác có thể tăng giá. Từ đó, còn giúp nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Tuy nhiên, nhà đầu tư mới cũng cần tránh đầu tư vào quá nhiều các CP khác nhau, vì sẽ rất khó theo dõi diễn biến của CP và xử lý đúng đắn trong trường hợp thị trường biến động mạnh. Đồng thời, việc này còn không mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt vì phần tiền bạn dành cho mỗi loại CP quá ít. Những nhà đầu tư mới không có nhiều kinh nghiệm thường có tâm lý hoang mang và lo lắng vào các thời điểm thị trường biến động. Nếu NĐT mới đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn không cần quá lo sợ.

Với một danh mục đầu tư CP đa dạng, nhà đầu tư có thể kiếm thêm từ những biến động lớn trên thị trường bằng cách bán những CP đã tăng giá và mua vào những mã đang giảm giá có điểm mua tốt.

Lựa chọn người đồng hành tin cậy

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường khuyên những nhà đầu tư mới nên tìm công ty chứng khoán tốt để mở tài khoản giao dịch. 

Việc này giúp nhà đầu tư mới không phải đau đầu khi ra quyết định và được tư vấn cụ thể về các phương pháp đầu tư cũng như các chính sách hỗ trợ.

Công ty chứng khoán tốt với đội ngũ chuyên gia và nhân sự giàu kinh nghiệm, áp dụng các nền tảng công nghệ thông tin mạnh mẽ và tiên tiến là đối tác tư vấn và chiến lược đáng tin cậy cho các khách hàng cá nhân - doanh nghiệp, đồng thời kiến tạo một trải nghiệm đầu tư chuyên biệt, bảo mật tốt sẽ giúp nhà đầu tư mới tự tin, an toàn và an tâm hơn trong hành trình đầu tư.

Các nhà đầu tư mới còn có thể được trải nghiệm sản phẩm hoàn toàn miễn phí trong một khoảng thời gian hợp lý, hay hưởng mức lãi suất cho vay margin ưu đãi đối với các khách hàng giao dịch CP mới trước khi tạo được cho mình bản lĩnh và kinh nghiệm đầu tư.