Blue-chips đột phá, dẫn dắt VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Thủy Nguyễn

Dòng tiền ào ào chảy vào thị trường chứng khoán đưa thanh khoản lên mức cao nhất trong vòng một tháng gần đây. Khối ngoại vội vàng gom mua một loạt cổ phiếu rổ VN-30, chấm dứt chuỗi mua ròng dài ngày. VN-Index chính thức vượt đỉnh sau nhiều phiên loay hoay tại vùng hỗ trợ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đã có hơn 10 phiên VN-Index loanh quanh tích luỹ trong khung biên độ giá 1.380 - 1.400 điểm. Trong quá trình này, không ít lần VN-Index nỗ lực vượt qua mốc kháng cự tâm lý 1.400 điểm nhưng thất bại bởi không chịu nổi những pha rung lắc của rổ VN-30. Hơn nữa, thị trường cũng không còn thông tin hỗ trợ tích cực nào.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu xuất hiện tâm lý buông bỏ, muốn đóng máy nghỉ ngơi. Ngay cả những nhà đầu tư lạc quan nhất cũng không thể nghĩ rằng, thị trường sẽ bứt tốc trong một vài phiên được.

Nhưng phiên giao dịch hôm nay (27/10) đã làm sững sờ các nhà đầu tư trước sự bứt tốc lịch sử của VN-Index, tăng 31,39 điểm, không chỉ vượt khỏi vùng kháng cự mà còn vượt qua đỉnh cũ, đạt 1.423,02 điểm.

Mở phiên ngày hôm nay là sự thăng hoa của nhóm bất động sản, xây dựng hưởng lợi bởi câu chuyện bơm tiền, giảm lãi suất cũng như đầu tư công. Đà hưng phấn tiếp tục khi nhóm dầu khí GAS tăng không mệt mỏi, chốt phiên tăng tím lịm 6,94%. Riêng cổ phiếu GAS đã cộng cho VN-Index thêm 4 điểm. Có thể nói, GAS hôm nay giống như đầu tầu, dẫn cả thị trường băng băng tiến lên.

Nhóm cổ phiếu họ nhà P cũng không kém cạnh khi ăn theo giá dầu thế giới, đồng loạt rủ nhau tăng, như: PVS tăng 6,3%, PVC tăng 4,1%, PVD tăng 1,97%, PLX tăng 1,28%...

Và không thể phủ nhận sự góp mặt của các cổ phiếu Blue-chips khác như họ nhà VIN (VHM tăng 2,9%; VIC tăng 3%). Ngay cả ngân hàng lẫn chứng khoán cũng có dấu hiệu phục hồi sau những cú rũ cổ phiếu trước.

Kết phiên ngày hôm nay, thị trường có 76 mã tăng trần. Đây là con số cao nhất trong vòng 25 phiên qua. Số lượng mã cổ phiếu tăng giá cũng áp đảo số lượng mã giảm, với tỷ lệ: 604/207. Số phiên giảm sàn chỉ vỏn vẹn 10 mã, còn lại là 708 mã đứng giá.

Điểm số tăng lan toả năng lượng tích cực sang dòng tiền cũng như khối lượng giao dịch. Tất cả đều đạt chuẩn của phiên tăng mạnh và đà tăng có thể sẽ ở lại các phiên kế tiếp.

Thị trường chứng khoán hôm nay cũng duy trì mức thanh khoản cực cao với gần 28,5 nghìn tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch cả 3 sàn lên tới 35.271 tỷ đồng với khối lượng giao dịch 1.229 triệu đơn vị.

Bên cạnh dòng tiền nội chảy mạnh, khối ngoại sau nhiều phiên xả hàng nay cũng có động thái gom hàng trở lại. Tính chung cả 3 sàn, khối ngoại đã mua ròng 22,3 triệu đơn vị cổ phiếu, với giá trị mua ròng 1.021 tỷ đồng.