Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình:

Điểm sáng về nhập, xuất gạo dự trữ quốc gia

Minh Hà - Bá Long

Nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nghĩa Bình (26/11/1984 - 26/11/2024), thời gian qua, đơn vị này đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong năm 2024. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm, Cục đã thực hiện tốt nhiệm vụ nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đảm bảo số lượng, chất lượng theo quy định.

Đến ngày 19/6/2024, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu  với số lượng 11.500 tấn, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.
Đến ngày 19/6/2024, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu với số lượng 11.500 tấn, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Xác định nhập, xuất hàng DTQG là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã có nhiều giải pháp triển khai hiệu quả công tác này.

Cụ thể, đối với nhiệm vụ nhập gạo DTQG, để hoàn thành mua nhập 11.500  tấn gạo năm 2024, Cục đã tổ chức đấu thầu công khai các gói thầu mua gạo DTQG qua mạng để lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Thông tin về công tác đấu thầu, ông Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình cho biết, ngay sau khi có quyết định giao các gói thầu mua gạo nhập kho DTQG năm 2024, đơn vị lập kế hoạch đấu thầu mua nhập lương thực đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Nhờ đó, đến ngày 19/6/2024, đơn vị đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng 10/10 gói thầu với số lượng 11.500 tấn, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao; đồng thời, đôn đốc các nhà thầu trúng thầu đẩy nhanh tiến độ nhập gạo theo các hợp đồng đã ký kết.

Cùng với đó, đơn vị đã triển khai bán đấu giá thành công hơn 7.342 tấn gạo DTQG nhập kho năm 2022 thuộc chỉ tiêu kế hoạch xuất bán năm 2023 chưa thực hiện xong chuyển sang năm 2024.

Bên cạnh hoàn thành sớm nhiệm vụ nhập gạo DTQG, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình cũng là điểm sáng trong ngành DTNN về xuất cấp hàng DTQG.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã xuất cấp hơn 3.199 tấn gạo DTQG để cứu trợ, hỗ trợ Nhân dân và học sinh các địa phương, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trong đó, đơn vị xuất cấp hơn 503 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói Nhân dân các tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn; xuất cấp hơn 2.540 tấn gạo hỗ trợ học sinh các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk học kỳ II năm học 2023 - 2024.

Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk xuất cấp hơn 155 tấn gạo hỗ trợ người dân tỉnh Đắk Lắk trong dịp giáp hạt năm 2024 góp phần giúp những hộ dân vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sớm ổn định cuộc sống trong mùa giáp hạt.

Ngoài xuất cấp cho các đối tượng trên, đơn vị đã tích cực phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk xuất cấp hơn 2.540 tấn gạo hỗ trợ học sinh các địa phương này trong học kỳ II năm học 2023 - 2024.

Việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ đã góp phần vào công tác giáo dục, giúp các em học sinh trong gia đình thuộc hộ nghèo và dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn, yên tâm đến trường để nuôi dưỡng ước mơ.

Trong công tác bảo quản hàng DTQG, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình cũng luôn quan tâm làm tốt công tác quản lý chất lượng hàng DTQG, định kỳ tổ chức kiểm tra chất lượng hàng theo quy định; đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống tiên tai...

Nhìn chung, kết thúc 6 tháng đầu năm, có thể khẳng định, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình là điểm sáng về nhập, xuất gạo DTQG trong ngành DTNN khi kịp thời nhập, xuất gạo đảm bảo số lượng, chất lượng. Đây cũng là thành tích thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình.

Để nhân lên những thành tích đã đạt được, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo phát huy tốt vai trò, hiệu quả của hoạt động DTQG trong đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng chính sách tại các địa phương theo quyết định của cấp có thẩm quyền.