Diễn đàn kinh tế thế giới khai mạc tại Davos

Theo T.Chi/daibieunhandan.vn

Đến hẹn lại lên, khoảng 2.500 đại biểu gồm nhiều nguyên thủ quốc gia và nhân vật có ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa trên khắp thế giới đã quy tụ tại Hội nghị thường niên lần thứ 48 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ, bàn về những thách thức và xu hướng toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Diễn ra từ ngày 23 - 26/1, Diễn đàn Davos 2018 có chủ đề chung là Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới rạn nứt. Chương trình nghị sự gồm các phiên thảo luận về: Sự hồi phục của nền kinh tế thế giới, các thách thức từ an ninh mạng, vũ khí hủy diệt hàng loạt, biến đổi khí hậu…
Ngoài ra, các đại biểu tham dự còn trao đổi về những xu hướng chính trị - kinh tế mới như trí tuệ nhân tạo, nền kinh tế kỹ thuật số, tình trạng đói nghèo, xung đột và bất bình đẳng giới trong thu nhập…
Trong phát biểu chào mừng, nhà sáng lập WEF Klaus Schwab đã kêu gọi các đại biểu tham gia đóng góp tích cực tại Diễn đàn, đồng thời nhấn mạnh, thế giới cần nỗ lực hợp tác bởi không quốc gia, cá nhân hay nhóm đơn lẻ nào có thể giải quyết được tất cả những vấn đề đặt ra.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Diễn đàn Davos năm nay thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Ông Trump là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tham gia sự kiện này trong gần 2 thập kỷ qua, kể từ lần Tổng thống Mỹ Bill Clinton dự Hội nghị năm 2000. Các nguồn tin cho biết, ông Trump mang theo phái đoàn hùng hậu, trong đó có 8 thành viên Nội các, đến Davos dự Hội nghị thường niên WEF.

Việc ông Trump, chủ trương rút Mỹ khỏi các vấn đề quốc tế, góp mặt tại Diễn đàn được coi là đại diện cho chủ nghĩa đa phương toàn cầu, đã làm dấy lên hoài nghi về việc có phải nhà lãnh đạo này đang quay lưng lại với các giá trị “nước Mỹ trên hết”?

Tuy nhiên, Thư ký phụ trách báo chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders khẳng định, thông điệp của Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thường niên WEF lần thứ 48 sẽ vẫn nhất quán với những gì nhà lãnh đạo này đưa ra từ trước đến nay.

Bà Sanders cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump rất nóng lòng gặp các nguyên thủ quốc gia và các nhà điều hành kinh doanh hàng đầu thế giới tại Davos. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchi, Diễn đàn Davos không chỉ dành cho những người ủng hộ chủ nghĩa đa phương toàn cầu, thay vào đó, Tổng thống Mỹ coi đây là cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự “nước Mỹ trên hết” với các nhà lãnh đạo thế giới.