Doanh nghiệp ngoại đua nhau rót vốn vào bất động sản Việt Nam trong dịch

Theo Minh Quân/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Trong quý III/2021, mặc dù dịch bệnh diễn ra phức tạp khiến nhiều tỉnh, thành phố phải giãn cách xã hội nhưng nhiều doanh nghiệp ngoại vẫn tích cực rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua các thương vụ M&A lớn.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Quý III vừa qua, kinh tế Việt Nam chịu rất nhiều những tác động tiêu cực từ làn sóng dịch thứ 4. Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm nội địa (GDP) chỉ tăng 1,42% trong 9 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm trước do những đợt giãn cách xã hội kéo dài được áp dụng trên quy mô toàn quốc để phòng chống dịch, dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng và nhà máy phải ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng 4,4% lên xấp xỉ 22,15 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp ngoại đua nhau rót vốn vào bất động sản Việt Nam trong dịch - Ảnh 1

Đáng chú ý, báo cáo của Savills Việt Nam vừa đưa ra cho thấy, trong Quý III vừa qua, bất chấp tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, khiến nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện cách ly xã hội nhưng trong quý vẫn diễn ra một số giao dịch mua bán & sáp nhập (M&A) lớn. 

Điển hình như, Công ty Aseana Properties Ltd. đã bán cổ phần tại Bệnh viện Quốc tế City cho một đối tác liên doanh với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD.

Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu đô la Mỹ.

Hay Nishi Nippon Railroad đã mua lại phần vốn góp của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long tại Công ty TNHH Một thành viên Paragon Đại Phước. Nishi Nippon Railroad đã từng hợp tác cùng Nam Long Group trong việc phát triển Khu đô thị Nam Long Đại Phước với quy mô 45 ha.

Doanh nghiệp ngoại đua nhau rót vốn vào bất động sản Việt Nam trong dịch - Ảnh 2

Đánh giá về tiềm năng đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, đại diện Savills Việt Nam cho biết, Việt Nam đã và đang là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới.  

Mặt khác, việc tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp Việt Nam, vốn được hỗ trợ thêm bởi quá trình đô thị hóa và sự giảm dần số lượng trong các hộ gia đình truyền thống đa thế hệ.  

Ngoài ra, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố rất quan trọng để mở ra các thị trường mới nhằm thỏa mãn nhu cầu đầu tư bất động sản vốn luôn có sẵn của tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng tại Việt Nam.