Doanh nghiệp Việt ứng dụng công nghệ 4.0 còn khiêm tốn

Theo Thy Lê/thoibaokinhdoanh.vn

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong năm 2018, số lượng các doanh nghiệp của Việt Nam quan tâm đầu tư, ứng dụng những công nghệ mới, đặc biệt công nghệ cốt lõi của công nghiệp 4.0 vào trong quá trình sản xuất còn rất khiêm tốn.

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam ứng dụngcông nghệ cốt lõi của công nghiệp 4.0 vào trong quá trình sản xuất còn rất khiêm tốn. Nguồn: Internet
Số lượng doanh nghiệp Việt Nam ứng dụngcông nghệ cốt lõi của công nghiệp 4.0 vào trong quá trình sản xuất còn rất khiêm tốn. Nguồn: Internet

Tại hội thảo chuyên đề “Công nghệ Robotics Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0: Nhu cầu và giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam", diễn ra ngày 21/8, theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong năm 2018, số lượng các doanh nghiệp của Việt Nam quan tâm đầu tư, ứng dụng những công nghệ mới, đặc biệt công nghệ cốt lõi của công nghiệp 4.0 vào trong quá trình sản xuất còn rất khiêm tốn.

Hiện nay các doanh nghiệp có nhu cầu lớn nhưng chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này. Với trên 97% các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, nên gặp nhiều khó khăn thách thức về nguồn vốn, trình độ khoa học công nghệ, nguồn nhân lực và năng lực đổi mới sáng tạo còn rất thấp.

Trong khi đó, mối liên kết giữa doanh nghiệp với các tổ chức khoa học và công nghệ còn hạn chế, chưa hiệu quả.

Theo GS. La Mạnh Hùng, Giám đốc phòng thí nghiệm robot tiên tiến và tự động hóa, Đại học Nevada của Hoa Kỳ, xu hướng ứng dụng robot đang diễn ra rất mạnh mẽ ở các nước trên thế giới, trong khi ở Việt Nam việc ứng dụng công nghệ này mới chỉ thấy ở các doanh nghiệp lớn, còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng robot trong sản xuất còn hạn chế.

"Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là chưa biết dùng robot vào việc gì, nâng cao được năng suất hay không? Do đó, cần có những chuyên gia giúp họ, làm cùng họ cũng như cung cấp đầy đủ thông tin cho các doanh nghiệp để họ nhận thấy việc ứng dụng robot sẽ giúp sản xuất tăng cao", ông Hùng nói.

Không riêng doanh nghiệp, hiện ứng dụng robot vào thị trường Việt Nam chưa có nhiều. Ngoài ứng dụng robots trong sản xuất công nghiệp, rất nhiều ngành nghề có thể ứng dụng công nghệ robot. Robot có thể ứng dụng trong nông nghiệp (hái quả, chăm sóc cây trồng) hay y tế (chăm sóc người già, phẫu thuật)...

Trước thực tế này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng doanh nghiệp cần có bước đi cụ thể, phù hợp để đảm bảo đón nhận thành công những cơ hội mà công nghệ robot và cơ điện tử mang lại. Có thể kể đến như việc hình thành mạng lưới liên kết, phối hợp giữa các chuyên gia nước ngoài với các trường Đại học, Viện nghiên cứu trong nước cùng thực hiện các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học; Phối hợp với các trường Đại học trong nước tham gia đào tạo, biên soạn giáo trình, tham dự các hội thảo khoa học, hội thảo chuyên đề.

Bên cạnh đó, phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ, tổ chức khoa học công nghệ tham gia tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đổi mới công nghệ sản xuất, sáng tạo phát triển sản phẩm mới.