Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh

Đối thoại, tư vấn thuế cho doanh nghiệp bất động sản

Theo baohaiquan.vn

Ngày 6/6, Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị bàn tròn đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực bất động sản. Đây là một trong nội dung trong chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn cho DN. Ảnh: Thu Hòa
Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn cho DN. Ảnh: Thu Hòa

Chia sẻ với các doanh nghiệp (DN) về công tác hỗ trợ của Cục Thuế TP.HCM trong chương trình khởi nghiệp, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, tham gia chương trình khởi nghiệp của TP.HCM, trong thời gian qua, Cục Thuế TP.HCM đã có nhiều chương trình hỗ trợ DN mới thành lập, hỗ trợ hộ cá thể chuyển đổi thành DN... Trong đó, từ tháng 4/2017, Cục Thuế TP.HCM đã khởi động chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp. 

Theo đó, Cục Thuế TP.HCM tổ chức hoạt động hỗ trợ qua nhiều hình thức như: khai trương trang thông tin điện tử (website: www.hcmtax.gov.vn); các tài liệu tuyên truyền như tờ rơi, video clip hướng dẫn; phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan, các cơ quan truyền thông; hỗ trợ trực tiếp tại địa điểm các cơ quan Thuế. DN khởi nghiệp có thể đến bất kỳ điểm hỗ trợ nào thuận tiện để tiếp cận, tìm hiểu thông tin, giải đáp vướng mắc, không phân biệt thuộc địa bàn hay cơ quan Thuế nào quản lý và các thông tin hỗ trợ, tham vấn hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM thực hiện tập huấn, đối thoại với các DN thành lập từ các hộ kinh doanh tại các chi cục thuế quận, huyện kết hợp thực hiện khảo sát nhu cầu thông tin tuyên truyền hỗ trợ để cơ quan thuế tiếp tục hoàn thiện chương trình này.

Tại hội nghị, Cục Thuế TP.HCM lưu ý DN mới thành lập về thủ tục đăng ký, sử dụng hóa đơn; một số lưu ý về Thuế GTGT, như: giá tính thuế đối với giá đất được trừ; lập hóa đơn, kê khai nộp thuế khi thu tiền theo tiến độ; lưu ý về nghĩa vụ nộp tiến thuê đất, tiền sử dụng đất... 

Hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của DN về căn cứ tính thuế GTGT, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho rằng, căn cứ tính thuế GTGT là giá tính thuế và thuế suất. Giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ giá đất được trừ để tính thuế GTGT. Giá đất được trừ để tính thuế GTGT được quy định cụ thể tại Khoản 10 Điều 7, Thông tư 219/2013/TT-BTC và Khoản 4 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Thuế suất GTGT là 10%. Chẳng hạn, trường hợp thuê đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, cho thuế, giá đất được trừ để tính thuế GTGT là tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước (không bao gồm tiền thuê đất được miễn, giảm) và chi phí đền bì, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật. 

Đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế GTGT bao gồm tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước (không kể tiền sử dụng đất được miễn, giảm) và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định. 

Về lĩnh vực hóa đơn, theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, thực tế rất nhiều DN mới thành lập không để ý đến việc sử dụng hóa đơn, nên khi phát sinh doanh thu cần sử dụng hóa đơn sẽ gặp vướng mắc, cũng như dễ mắc phải sai sót không đáng có. Đối với 4 loại hóa đơn (tư in, đặt inm hóa đơn điện tử và hóa đơn do cơ quan thuế bán cho doanh nghiệp) thì loại hóa đơn do cơ quan Thuế bán cho DN chiếm số lượng rất ít. 

Đánh giá cao hình thức đối thoại chuyên đề của Cục Thuế TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, nhiều năm nay, Cục Thuế TP.HCM duy trì tổ chức hội nghị đối thoại với DN, trong đó có DN trong ngành bất động sản. Sự đồng hành, đồng cảm của Cục Thuế TP.HCM giúp DN nắm vững các quy định, chính sách thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

“Tôi đánh giá cao cuộc gặp, hỗ trợ chuyên đề đầu tiên của Cục Thuế TP.HCM đối với với DN bất động sản mới khởi nghiệp. Đây là số DN chủ đạo trong số DN thành lập mới. Trong tổng số DN được thành lập mới tại TP.HCM thì có đến 50% DN hoạt động về lĩnh vực bất động sản”- ông Lê Hoàng Châu chia sẻ. 


Chị Vũ Thị Thu, Công ty TNHH Đầu tư Hưng Thịnh chia sẻ, là những DN mới được thành lập, kinh doanh về lĩnh vực bất động sản, do là DN mới nên những tư vấn, hướng hướng dẫn về chính sách thuế của cơ quan Thuế đối với DN rất cần thiết, giúp cho DN nắm bắt rõ các quy định, thực hiện đúng các chính sách thuế, tránh được những sai sót dẫn đến bị phạt.