Đồng bộ nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn

PV.

9 tháng đầu năm 2017, đã có trên 300 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp (DN) được tổ chức. Qua đó, các ngân hàng cam kết cho các DN mới vay gần 570.000 tỷ đồng và đã giải ngân hơn 550.000 tỷ đồng cho khách hàng là DN.

Đồng bộ nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. Nguồn: Internet
Đồng bộ nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. Nguồn: Internet
Thông tin trên đã được đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cho biết tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp 2017” tổ chức chiều 19/10. 
Tại Hội thảo, theo đại diện NHNN thì từ đầu năm 2017, NHNN đã ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN trong đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) ưu tiên tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên.
Đồng thời, trực tiếp  làm việc với khách hàng vay vốn để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng. Xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý nhằm đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn…

Thông qua việc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và tín dụng đã góp phần đưa tín dụng toàn nền kinh tế tăng ngay từ đầu năm và kết quả 9 tháng đầu năm 2017 đã tăng 12,16% so với cuối năm 2016.

Trong đó, tín dụng nông nghiệp nông thôn tăng khoảng 17,6%, tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp tăng 17,75%, xây dựng tăng 19%, tín dụng lĩnh vực thương mại và dịch vụ tăng 18,1% so với cuối năm 2016.

Dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa đến cuối tháng 8 chiếm 21% dư nợ nền kinh tế, tăng 7,5% so với 31/12/2016. Tăng trưởng tín dụng đã hỗ trợ tích cực giúp GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,41%, cao hơn nhiều so mức tăng 5,99% của 9 tháng đầu năm 2016.

Đáng chú ý, trong 9 tháng đầu năm 2017, đã có trên 300 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và DN được tổ chức.

Qua đó, các ngân hàng cam kết cho các DN mới vay gần 570.000 tỷ đồng và đã giải ngân hơn 550.000 tỷ đồng cho khách hàng DN; số tiền được gia hạn, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là gần 30.000 tỷ đồng.

Ngoài ra các ngân hàng còn áp dụng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho các DN với tổng dư nợ được hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng.

Hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đã tích cực đổi mới, đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm tín dụng hỗ trợ DN và hiện đang triển khai trên 70 chương trình tín dụng hỗ trợ DN, trong đó 15 chương trình áp dụng đối với DN nhỏ và vừa.

Trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ DN tiếp cận vốn hiệu quả hơn, đại diện NHNN  khẳng định, NHNN sẽ điều hành tất cả hoạt động theo xu hướng chú trọng cải cách hành chính, công khai, minh bạch và thông tin kịp thời đến cho nền kinh tế, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ tiếp tục duy trì, đảm bảo giá trị VND; kiềm chế lạm phát; tăng trưởng tín dụng hợp lý... Đồng thời, điều hành tỷ giá, cân đối nguồn ngoại tệ phù hợp với nhu cầu thị trường, tuy nhiên, cũng thực hiện các giải pháp kiểm soát ngoại tệ hiệu quả.

Riêng đối với hoạt động cho vay vốn ưu đãi, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã và đang triển khai gần 10 gói hỗ trợ dành cho nhiều đối tượng, đa dạng lĩnh vực ngành nghề ưu tiên phát triển.

Song song với các giải pháp trên, ngành ngân hàng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương hoàn thiện và triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa đã được quy định trong Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, đặc biệt là chính sách về bảo lãnh tín dụng cho các DN này vay vốn TCTD.