Dư địa giảm lãi suất không còn nhiều

Tuấn Thủy

Trong thời gian tới, mặt bằng lãi suất có thể giảm chậm hơn do lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại cùng rủi ro tỷ giá đang gây áp lực đối với hệ thống ngân hàng.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tháng 8, lãi suất huy động 12 tháng trung bình đạt 6,08%, đã giảm trở lại 10 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tới 235 điểm cơ bản so với cuối năm 2022. Mặt bằng lãi suất huy động hiện tại đã tiến sát xuống mức thấp trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Nguồn: BVSC
Nguồn: BVSC

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng vẫn diễn ra rất chậm. Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thấy, tới cuối tháng 7/2023, tăng trưởng tín dụng ghi nhận ở mức 4,56%, thấp hơn mức 4,73% vào cuối tháng 6. Diễn biến này làm tăng thêm áp lực giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong các tháng còn lại của năm.

NHNN cũng đã yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay thêm 1,5-2% trong tháng 8 vừa qua. Lãi suất huy động duy trì đà giảm kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho lãi suất cho vay tiếp tục giảm từ nay tới cuối năm.

Dù vậy, với việc lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại cùng rủi ro tỷ giá lớn hơn, BVSC cho rằng, mặt bằng lãi suất thời gian tới có thể sẽ giảm chậm hơn so với các tháng vừa qua.

Ngoài ra, hiện mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất huy động đều đã giảm gần tới mức thấp nhất trong giai đoạn đại dịch COVID-19, do đó, dư địa giảm lãi suất điều hành và huy động sẽ không còn lớn.

Nguồn: BVSC
Nguồn: BVSC

Về tỷ giá, BVSC nhận định, áp lực là hiện hữu nhưng sẽ không kéo dài. So với cuối năm 2022, tính tới ngày 30/8/2023, đồng VND giảm 2,2% so với đồng USD. Không chỉ VND, nhiều đồng tiền khác trên thế giới vẫn duy trì diễn biến giảm so với đồng USD trong tháng 8 này; trong đó, đồng Yên của Nhật Bản là đồng tiền có mức mất giá lớn nhất 10,1% so với đầu năm. Ngược lại, đồng Bảng Anh vẫn đang lên giá mạnh (+4,7%).

Lạm phát thế giới, đặc biệt là giá nhóm thực phẩm có dấu hiệu tăng trở lại, khiến lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì mặt bằng lãi suất cao trong thời gian dài hơn, thậm chí có thể thực hiện thêm một lần tăng lãi suất từ nay tới cuối năm. Điều này đã khiến cho chỉ số DXY tiếp tục có diễn biến tăng (tăng thêm 1,74% so với cuối tháng trước và đang ở vùng đỉnh 5 tháng).

Dù vậy, với việc Fed đã có kế hoạch hạ lãi suất trong năm 2024, các chuyên gia của BVSC cho rằng, diễn biến tăng của USD sẽ chỉ có tính ngắn hạn và không tạo ra áp lực lớn với tỷ giá USD/VND như trong năm 2022.

Theo đó, BVSC thiên về luận điểm NHNN sẽ hạ mặt bằng lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, có phần ngược lại với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là Fed, nên có thể khiến đồng VND ở một số thời điểm có diễn biến giảm nhanh.

“Với áp lực từ đồng USD không lớn như năm 2022, chúng tôi đánh giá rủi ro với tỷ giá sẽ không mạnh như giai đoạn cuối năm ngoái. Việc giảm giá của đồng VND, theo quan điểm của chúng tôi, có thể còn hỗ trợ cho xuất khẩu hàng hóa trong các tháng còn lại của năm”, BVSC đưa ra ký kiến trong báo cáo.