“Đu sóng” cổ phiếu bất động sản

Theo Thùy Linh/Báo Thời Nay

Cổ phiếu bất động sản đang rất được giới đầu tư quan tâm. Nhưng mua vào lúc này có muộn hay không lại là vấn đề cần cân nhắc, khi mà nhiều mã nhóm này đã có nhịp tăng mạnh trước đó.

Nhà đầu tư nên  lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng để không rơi vào tình trạng “đu đỉnh”.
Nhà đầu tư nên lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng để không rơi vào tình trạng “đu đỉnh”.

Xu hướng tăng giá sẽ còn tiếp diễn

Thời gian gần đây, có không ít nhà đầu tư bất động sản khi tham gia thị trường chứng khoán cũng thường lựa chọn các cổ phiếu nhóm này, bởi khả năng nắm bắt thông tin doanh nghiệp thuận lợi hơn khi đa số các dự án hoặc quỹ đất của doanh nghiệp thể hiện khá rõ trên báo cáo tài chính và có thể kiểm tra trên thực địa nên đã tạo “sóng” cổ phiếu ngành này. 

Tuy nhiên, giữa một “rừng” cổ phiếu bất động sản, lại có giai đoạn tăng tốt trước đó, điều khiến nhà đầu tư đắn đo là liệu lúc này có còn thích hợp để ra quyết định đầu tư?

Chuyên viên tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, hiện tại, so các nhóm ngành khác, mức tăng của cổ phiếu địa ốc còn tương đối thấp do mới “vào sóng” từ đầu quý IV/2021, còn trước đó hầu hết đều trong trạng thái tích lũy, đi ngang, vì thế xu hướng tăng giá sẽ còn tiếp diễn từ nay tới cuối năm, nhất là cổ phiếu của những doanh nghiệp có chất lượng tài sản tốt cũng như có dự án lớn được bàn giao ngay trong giai đoạn cuối năm nay.

Tuy nhiên, với việc dòng tiền vào mạnh như hiện nay sẽ khiến giá bị đẩy tăng quá nhanh, thế nên khả năng trong ngắn hạn sẽ có những nhịp điều chỉnh để cân bằng trở lại, trước khi bước vào nhịp tăng ổn định trong dài hạn. 

Tránh “đu đỉnh”

Theo đánh giá của một nhà đầu tư có thâm niên, có nhiều yếu tố vĩ mô đang ủng hộ ngành bất động sản, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng được lợi và cổ phiếu nào cũng có tiềm năng tăng giá như nhau. Chẳng hạn, các doanh nghiệp ở ven Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu có dự án đang triển khai và công tác đền bù, giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi, giá vốn thấp… sẽ được hưởng lợi nhiều hơn so các khu vực khác.

Mặt khác, khi đánh giá doanh nghiệp hay cổ phiếu địa ốc cần nhìn dài hạn, bởi một dự án có thể phải mất từ 3 - 5 năm mới có thể hoàn thiện pháp lý để triển khai và bán hàng, nên thời điểm hiện tại chỉ mới là giai đoạn thân của vòng đời dự án, chứ chưa phải là giai đoạn cuối và còn dư địa tăng giá, điều này cũng sẽ phản ánh vào giá cổ phiếu thời gian tới.

Thí dụ, NLG đang có dự án ở gần dự án Aqua City (Novaland) là yếu tố tham chiếu tốt về giá cả, tiềm năng tăng giá, lợi nhuận… Hay với  DIG, doanh nghiệp này có quỹ đất lớn ở Vũng Tàu, Đồng Nai với giá vốn thấp, trong khi đây đều là các địa phương đang được hưởng lợi từ đẩy mạnh đầu tư công…

Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên chọn doanh nghiệp có nhiều đất vùng ven, giá vốn thấp, được hưởng lợi từ đầu tư công và dự án mới bắt đầu sinh lời, chứ không phải đã hạch toán hết doanh thu, lợi nhuận. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng cần có dự án gối đầu để bảo đảm phát triển ổn định trong dài hạn.

Theo giới phân tích, dư địa tăng giá của cổ phiếu bất động sản còn nhiều, song điều quan trọng để các nhà đầu tư không rơi vào tình trạng “đu đỉnh” và lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng là hãy chọn những mã chưa tăng giá quá nhiều.