EuroCham đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam

PV.

Ngày 21/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường kinh doanh quý II/2016 của Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, chỉ số này đạt mức 77 điểm, cho thấy phản hồi tích cực của cộng đồng doanh nghiệp thành viên EuroCham với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Đánh giá về tình hình kinh doanh quý II/2016, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu được nhận định tốt với 66,7% số doanh nghiệp phản hồi "rất tốt" và "tốt". Trong khi đó, phản hồi “không tốt” và “rất xấu”chỉ chiếm 12,5%.

Nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, khối các doanh nghiệp đều cho rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô có khả năng sẽ tiếp tục với 56,3% doanh nghiệp phản hồi "ổn định và cải thiện” và chỉ có 9,4% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán kinh tế vĩ mô sẽ suy giảm. Đây là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp châu Âu đều lạc quan về triển vọng kinh doanh trong quý tới với 9,4% của phản hồi "rất tốt" và 54,2% đánh giá "tốt"; khoảng 49% doanh nghiệp được khảo sát dự đoán số lượng đơn đặt hàng hoặc doanh thu của họ sẽ tăng nhẹ trong quý tiếp theo,15,6% trong số họ mong đợi một sự gia tăng đáng kể trong doanh thu trong quý tiếp theo; 43,8% doanh nghiệp phản hồi rằng họ sẽ tăng cường đầu tư, trong đó 43,7% dự định tăng số lượng nhân viên.

Ông Michael Behrens, Chủ tịch EuroCham cho rằng, doanh nghiệp thành viên EuroCham duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam và các hoạt động kinh doanh trong nước. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam, hiệp định được mong đợi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.