Gần 100% doanh nghiệp, tổ chức tại Hà Nội đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử

PV.

Đến hết tháng 9/2020, 99.7% số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử. Với kết quả này, Cục Thuế TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố trước 03 tháng so với kế hoạch.

Cục Thuế TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố trước 03 tháng. Nguồn: internet
Cục Thuế TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố trước 03 tháng. Nguồn: internet

Nỗ lực triển khai hóa đơn điện tử

Là một trong hai địa phương có số lượng doanh nghiệp nhất cả nước, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để triển khai hóa đơn điện tử trên toàn địa bàn. Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, Cục Thuế TP. Hà Nội đã kịp thời xây dựng kế hoạch, mục tiêu, lộ trình từng giai đoạn, phân công nhiệm vụ của các phòng, Chi cục Thuế; Giao chỉ tiêu đôn đốc triển khai hóa đơn điện tử tới từng Lãnh đạo đơn vị, từng cán bộ, công chức; Đưa chỉ tiêu đạt được trong công tác triển khai hóa đơn điện tử vào công tác đánh giá thi đua hàng tháng/quý đối với từng cán bộ, công chức.

Cùng với đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô về lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử và hướng dẫn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử với nhiều hình thức: Gửi thư ngỏ tới doanh nghiệp; Mở mới chuyên mục "HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ" trên website của Cục Thuế để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách về hóa đơn điện tử, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của NNT trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử; Phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội đưa tin kịp thời về lợi ích của hóa đơn điện tử...

Đến hết tháng 9/2020, 99.7% số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử.

Song song với công tác tuyên truyền, Cục Thuế đã tổ chức tập huấn miễn phí trực tiếp, trực tuyến cho toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Từ ngày 25/10/2019 đến ngày 15/11/2019, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức 141 lớp tập huấn cho hơn 68.000 lượt người nộp thuế. Đồng thời, tổ chức hỗ trợ bằng nhiều phương thức: văn bản, email, điện thoại, hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa cơ quan thuế các cấp... nhằm hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc của NNT trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử.

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Thuế đã lựa chọn và thường xuyên rà soát các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử đáp ứng tiêu chí theo quy định, định kỳ thứ 6 hàng tuần cập nhật trên website của Cục Thuế danh sách các tổ chức này để các doanh nghiệp tham khảo. Bên cạnh đó, Cục Thuế đã tổ chức các cuộc họp với các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử, khuyến khích các nhà cung cấp có các chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn từ bước đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử đến hỗ trợ các vướng mắc trong quá trình triển khai của doanh nghiệp.

Nhờ đó, đến hết tháng 9/2020, đạt 99.7% số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên toàn địa bàn Thành phố đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố trước 03 tháng theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội tại văn bản số 130/TB-BCĐCQĐT ngày 17/02/2020 của Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử TP. Hà Nội.

Mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội

Theo Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Nguyễn Tiến Trường, việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử thực tế thời gian qua đã và đang mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và xã hội. Đối với doanh nghiệp, sử dụng hóa đơn điện tử giúp giảm các chi phí có liên quan như: chi phí chuyển phát cho người mua, chi phí in ấn, chi phí bảo quản hóa đơn giấy chưa sử dụng, chi phí lưu kho quỹ hóa đơn giấy; giảm chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính; khẳng định sự hiện đại và minh bạch của doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử còn khắc phục các rủi ro mất, cháy, hỏng khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu thường xuyên; Tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho doanh nghiệp trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng. Qua đó, thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài trong thời đại thương mại toàn cầu hóa.

Đối với xã hội, triển khai hóa đơn điện tử tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các doanh nghiệp, góp phần phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy giao dịch điện tử. Đặc biệt, hóa đơn điện tử sẽ góp phần quan trọng khắc phục tình trạng sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn... Đây là giải pháp có tính khả thi trong việc chống hành vi gian lận hoá đơn.

Hóa đơn điện tử còn tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ. Sau khi nhận hóa đơn điện tử, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua. Không những thế, việc hệ thống của cơ quan thuế không cho phép doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích được xuất hóa đơn sẽ hạn chế rủi ro cho người tiêu dùng.