Ngành Thuế - Hải quan:

Ghi điểm từ ứng dụng số hóa vào quản lý, phục vụ doanh nghiệp

Minh Hà

Các doanh nghiệp (DN) đánh giá, thời gian qua, ngành Thuế - Hải quan đã có nhiều cải cách vượt bậc trên hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa vào quản lý, phục vụ DN. Những việc làm này làm doanh nghiệp cảm thấy hài lòng "như có người đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cùng".

Toan cảnh hội nghị.
Toan cảnh hội nghị.

Sáng 22/11, Bộ Tài chính phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại với DN về thủ tục chính sách thuế, hải quan năm 2022. Đây là năm thứ 17 Hội nghị này được tổ chức, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ đối tác giữa Bộ Tài chính với cộng đồng DN.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình thực tế để đề xuất, trình cấp có thẩm quyền, cũng như ban hành theo thẩm quyền các chính sách về gia hạn các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ DN, người dân.

Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp về gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất.

Dự kiến, các giải pháp này trong năm 2022 sẽ hỗ trợ cho DN, người dân với giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí là khoảng 233 nghìn tỷ đồng (trong đó: số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm khoảng 98 nghìn tỷ đồng; số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng).

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thời điểm Chương trình đối thoại với DN được thực hiện cách đây 16 năm (từ năm 2006), một trong những chỉ số theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới năm 2006 về Việt Nam thì chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng sau nhiều nước trong khu vực, sau cả Lào và Campuchia.

Tuy nhiên, đến nay, với quyết tâm cải cách và quyết liệt thực hiện quy trình cải tiến thủ tục hành chính thuế, hải quan, bền bỉ thường xuyên, Bộ Tài chính và VCCI tổ chức các Hội nghị đối thoại bằng các hình thức khác nhau, nhằm lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cộng đồng DN. Nhờ vậy, thứ hạng của Bộ Tài chính trong xếp hạng của các tổ chức quốc tế từng bước được nâng cao.

“Kết quả này không chỉ mang lại những cải tiến tích cực cho cộng đồng DN trong các quy trình thủ tục, chính sách mà còn đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong cung ứng dịch vụ công, tự động hóa một số quy trình thủ tục của cơ quan thuế, hải quan giúp cho các cơ quan này hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại giảm bớt sự chồng chéo trong giải quyết quy trình, thủ tục”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định.

DN "chấm điểm" hài lòng về tinh thần phục vụ cầu thị, thân thiện

Đại diện VCCI cho rằng, qua theo dõi, thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của DN, VCCI đã tiến hành thu thập thông tin, ý kiến góp ý của các DN bằng nhiều kênh và nhiệm vụ khác nhau.

Điểm nổi bật trong đánh giá của DN là sự thay đổi trong các văn bản luật, nghị định, thông tư… hướng dẫn. Việc áp mã HS, mã vạch, hàng quá cảnh, các mức thuế, phí, quy trình hoàn thuế, phí… đã được Bộ Tài chính tiếp thu, điều chỉnh, bổ sung theo hướng đề xuất, kiến nghị cụ thể của DN.

Tại hội nghị, nhiều DN đã đánh giá cao và bày tỏ cảm nhận hài lòng về tiến trình cải cách thủ tục hành chính của ngành Tài chính nói chung và cơ quan thuế - hải quan nói riêng. Ông Vũ Quang Tùng - Công ty Cổ phần may Sông Hồng cho biết, thời gian qua, nhiều chính sách giảm, giãn, gia hạn thuế, phí… đã hỗ trợ thêm nguồn lực tài chính, giảm giá thành đầu vào và đầu ra cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, từ đó giúp hạ giá bán, người tiêu dùng được hưởng lợi, trên cơ sở đó động viên, thúc đẩy cộng đồng DN phát triển ổn định, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách.

“Nhiều chính sách, gói hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính về lĩnh vực thuế, hải quan, đặc biệt chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội đã và đang hỗ trợ hiệu quả cho DN và người dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới”, ông Vũ Quang Tùng cho hay.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Vũ Trụ - Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu máy Việt Nam đánh giá cao quá trình cải cách, đồng hành, chia sẻ khó khăn với DN của cơ quan thuế, hải quan trong thời gian qua.

Cụ thể, ngành Thuế - Hải quan đã có nhiều cải cách vượt bậc trên hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa vào việc quản lý và phục vụ DN, nhất là cải cách thủ tục hành chính.

“Công chức thuế, hải quan có tinh thần phục vụ cầu thị, làm việc thân thiện và rất hợp tác hỗ trợ DN, thể hiện rõ nhất qua các ngày lễ lớn: Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10); Tổ chức gặp gỡ đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN thường niên. Những hành động đó làm DN cảm thấy hài lòng và hạnh phúc như có người đồng hành cùng”, đai diện Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu máy Việt Nam đánh giá.

 

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) đã tiếp thu các ý kiến phản hồi từ phía cộng đồng DN; ghi nhận những đóng góp thẳng thắn, xây dựng của cộng đồng DN về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan. Đồng thời, đại diện các cơ quan quản lý đã giải đáp thỏa đáng những kiến nghị, vướng mắc được đại diện DN nêu ra, để giúp DN, người nộp thuế thực hiện chính sách thuế, hải quan được đầy đủ, nhanh chóng, thuận tiện.