Tỉnh Bình Định:

Giải ngân vốn đầu tư công đến tháng 9 phải đạt ít nhất 60% kế hoạch

Theo Tiến Sỹ/ Báo Bình Định

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án và thanh quyết toán nhanh khối lượng công việc đã hoàn thành, đảm bảo đến ngày 30/9, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt ít nhất 60% kế hoạch vốn được giao.

Các nhà thầu đang tập trung thi công tuyến đường Điện Biên Phủ nối dài đến Khu đô thị Diêm Vân. Ảnh: TS
Các nhà thầu đang tập trung thi công tuyến đường Điện Biên Phủ nối dài đến Khu đô thị Diêm Vân. Ảnh: TS

Theo Sở Tài chính tỉnh Bình Định, đến ngày 22/2, tỷ lệ giải ngân chung của tỉnh đạt 14,8% kế hoạch (tương đương hơn 1.157 tỷ đồng). Kết quả này chưa thể hiện chính xác, đầy đủ năng lực của các chủ đầu tư và tiến độ giải ngân, bởi phần lớn các chủ đầu tư đang thanh toán khối lượng công việc hoàn thành cuối năm 2021; nhiều công trình mới đã được tỉnh bố trí vốn nhưng chưa khởi công, chưa giải ngân.

Hiện trong số 77 công trình dự án mới đã được tỉnh Bình Định bố trí vốn, mới chỉ có 21 dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt (khối tỉnh 16 dự án, khối huyện 5 dự án); 32 dự án đến nay mới phê duyệt chủ trương đầu tư (chưa phê duyệt dự án) và 24 dự án đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Ông Lê Hoàng Nghi - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Định cho rằng, muốn đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thì phải đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình dự án, có khối lượng công trình mới có cơ sở thanh quyết toán, giải ngân vốn, nên các chủ đầu tư phải nỗ lực nhiều hơn. Về phía Sở Tài chính, sẽ cân đối đủ vốn, kịp thời cho các chủ đầu tư.

Tại Hội nghị bàn giải pháp quản lý, triển khai các dự án và công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình dự án đã được phê duyệt, đồng thời hoàn tất thủ tục cần thiết để tỉnh phê duyệt thiết kế, dự toán các dự án mới, phấn đấu đấu thầu thi công trước ngày 31.3; đến ngày 30.6, đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt ít nhất từ 40% và đến ngày 30.9.2022 tỷ lệ giải ngân đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn giao đối với tất cả các nguồn vốn.

Đảm nhận nhiều dự án giao thông trọng điểm có vốn đầu tư lớn, những ngày qua, Ban quản lý (BQL) Dự án giao thông tỉnh đã đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án chuyển tiếp; đồng thời, hoàn tất thủ tục, chuẩn bị sẵn sàng triển khai thi công các dự án mới. Ông Lê Từ, Giám đốc BQL Dự án giao thông tỉnh, cho hay: Đến ngày 24.2.2022, tỉnh đã phân bổ cho BQL hơn 1.485 tỷ đồng để thực hiện 26 dự án giao thông, bao gồm 17 dự án chuyển tiếp, 9 dự án mới.

Đến nay, BQL đã hoàn thành 5 công trình chuyển tiếp, các dự án còn lại đang thi công, tỷ lệ giải ngân vốn đảm bảo yêu cầu của tỉnh. Đối với 9 dự án mới, có 4 dự án vừa mở thầu thi công, 5 dự án còn lại sẽ khởi công trong các tháng 4, 5, 6. Chúng tôi luôn có mặt tại công trường đôn đốc các nhà thầu thi công và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các hạng mục công trình, phấn đấu đến ngày 30.9.2022, tỷ lệ giải ngân đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn giao.

Tương tự, BQL dự án NN&PTNT tỉnh tỉnh Bình Địnhvà nhiều chủ đầu tư khác cũng đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình dự án đã được tỉnh bố trí vốn. Ông Tô Tấn Thi -  Giám đốc BQL dự án NN&PTNT tỉnh, cho hay: Từ nay đến tháng 5/2022, chúng tôi nỗ lực hoàn thành 2 dự án tiếp (đập Lão Tâm và Hệ thống kênh tưới hồ Đồng Mít). Đối với 6 dự án được tỉnh bố trí vốn đầu tư mới năm 2022, có 2 dự án vừa mới khởi công, các dự án còn lại đã hoàn tất hồ sơ, chờ tỉnh phê duyệt, chúng tôi sẽ triển khai ngay.

Theo ông Nguyễn Thành Hải - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), hiện Sở KH&ĐT đang tập trung theo dõi chặt chẽ từng dự án, chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chủ đầu tư giải quyết nhanh những vướng mắc phát sinh; tích cực đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và thực hiện nhanh việc thanh quyết toán khối lượng công việc đã hoàn thành. Sở KH&ĐT cũng sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn đối với các dự án chưa giải ngân đạt tiến độ.

Về phía Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Định, ông Vũ Cao Sơn, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh, cho biết: “Chúng tôi phối hợp với ngành Tài chính, KH&ĐT và các chủ đầu tư giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh, thực hiện nhanh quy trình, thủ tục giao dịch, không để tồn đọng chứng từ tại kho bạc”.