Hà Nội: Chống thất thu thuế từ ngăn chặn hóa đơn bất hợp pháp

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục Thuế 6 tháng cuối năm 2017 là quản lý chặt hóa đơn giá trị gia tăng, không để xảy ra tình trạng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Kiểm tra hóa đơn GTGT trước khi bán cho doanh nghiệp. Ảnh: NM.
Kiểm tra hóa đơn GTGT trước khi bán cho doanh nghiệp. Ảnh: NM.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN về những nhiệm vụ chủ yếu trong công tác quản lý thuế 6 tháng cuối năm, ông Mạnh cho biết, một trong những giải pháp hết sức quan trọng mà Cục Thuế TP.Hà Nội đã đề ra, đó là sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chống chuyển giá. Phối hợp, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

“Xuất phát từ tình hình thực tế, thời gian qua nhiều đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp mới, đã thành lập các doanh nghiệp ma để mua bán hóa đơn bất hợp pháp, tới đây chúng tôi sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt việc sử dụng hóa đơn nhằm ngăn chặn những hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gây thất thu cho Nhà nước”, ông Mạnh nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội, để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017, trong 6 tháng cuối năm, Cục Thuế tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả 6 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá, 5 nhóm giải pháp công tác thuế đã đề ra, trong đó sẽ thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chính sách pháp luật thuế mới, các cơ chế chính sách về cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền - hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chủ động tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn để cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế; tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu, các bước công việc trong quá trình quản lý, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho cả người nộp thuế và cơ quan Thuế, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế.

“Ngoài hiện đại hóa công tác quản lý thu, để bộ máy có thể chạy trơn tru thì yếu tố con người cũng hết sức quan trọng. Chúng tôi cũng sẽ chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo mỗi cán bộ công chức thuế có đầy đủ phẩm chất, năng lực, làm việc chuyên nghiệp, luôn công tâm, khách quan trong công việc, phục vụ tốt người nộp thuế; đoàn kết, xây dựng cơ quan thuế văn minh - hiện đại”, ông Mạnh cho biết.