Cục Thuế Hải Dương: Thu ngân sách 5 tháng tăng trưởng gần 30%

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Báo cáo của Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho thấy, thu ngân sách 5 tháng đầu năm do đơn vị quản lý đạt hơn 4.700 tỷ đồng, tăng 29,8% so với cùng kỳ. Nhiều khoản thu, sắc thuế trên 40% so với dự toán. Điều đáng nói là thu từ lĩnh vực ngoài quốc doanh tăng hơn 50% (so với cùng kỳ).

Bộ phận "một cửa" Cục Thuế Hải Dương.
Bộ phận "một cửa" Cục Thuế Hải Dương.

11 khoản thu đạt trên 40% dự toán

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Vũ Ngọc - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết, tình hình phát triển kinh tế 5 tháng đầu năm của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp khá thuận lợi. Do đó, đã có tác động tích cực đến tình hình thu ngân sách của địa phương. Theo báo cáo nhanh, thu ngân sách tháng 5 của Cục Thuế Hải Dương đạt 754,3 tỷ đồng; lũy kế 5 tháng đầu năm đạt hơn 4.735 tỷ đồng, đạt 45,2% dự toán năm, tăng 29,8%16.

Có 11 khoản thu đạt trên 40% so với dự toán, trong đó thu từ tiền sử dụng đất đạt hơn 584 tỷ đồng, bằng 89,9% dự toán năm, tăng 150%. “Nguyên nhân nguồn thu sử dụng đất tăng đột biến chủ yếu do UBND tỉnh đã thực hiện quyết toán đối với dự án Đông Nam Cường, ngoài ra Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách của tỉnh đã chỉ đạo sát sao các đơn vị nộp tiền sử dụng đất ngay sau khi trúng đấu giá”, ông Ngọc cho biết.

Các khoản thu khác cũng tăng khá cao, như: Thu từ xổ số kiến thiết đạt 11,8 tỷ đồng, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 35,9 tỷ đồng, thu từ thuế thu nhập cá nhân đạt 310,8 tỷ đồng, thu từ tiền thuê đất đạt 98,3 tỷ đồng... Điều đáng nói là thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh đạt hơn 1.237 tỷ đồng, bằng 64,4% so với dự toán, tăng hơn 56%. Đại diện Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết, nguyên nhân tăng thu từ lĩnh vực này là do tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty Thép Hòa Phát đạt khá (5 tháng công ty này đã nộp 607 tỷ đồng, tăng hơn 476 tỷ đồng so với cùng kỳ).

Điều đáng chú ý nữa, đó là thu từ thuế bảo vệ môi trường 5 tháng cũng đạt 142 tỷ đồng, đạt hơn 51% so với dự toán, tăng 29,5%. Nguyên nhân tăng thu từ lĩnh vực này, theo đại diện Cục Thuế tỉnh Hải Dương là do đơn vị đã triển khai Đề án chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. “Vừa qua chúng tôi đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Chi Cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh Hải Dương triển khai đề án chống thất thu trong lĩnh vực này. Sau khi dán tem đồng hồ tổng cột bơm xăng, thống kê sơ bộ 3 tháng đầu năm, thuế giá trị gia tăng đã tăng 36%, thuế bảo vệ môi trường tăng 16%, điều này đã làm tăng thu cho ngân sách hơn 5 tỷ đồng”, ông Ngọc cho biết.

Không để  nợ vượt quá 5% tổng thu 

Đề cập đến một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, đại diện Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo phương pháp quản lý rủi ro, lựa chọn tiêu chí khi thanh tra, kiểm tra tại đơn vị; tăng cường cán bộ cho công tác thanh tra, kiểm tra; tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra tại các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro sau khi đã dán tem niêm phong đồng hồ tổng cột bơm xăng.

Bên cạnh đó, cục thuế cũng thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý thu nợ theo quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. “Chúng tôi đã chỉ đạo phòng quản lý nợ tiến hành rà soát, phân tích, theo dõi và giám sát chặt chẽ các khoản tiền nợ, tiền truy thu, tiền phạt. Qua đó tích cực đôn đốc và phối hợp tốt với chính quyền các cấp, các ngành để áp dụng các biện pháp truy thu nợ và cưỡng chế nợ thuế để doanh nghiệp, người nợ thuế tiến hành nộp các khoản nợ vào ngân sách nhà nước (NSNN) theo quy định, không để nợ thuế vượt quá 5% tổng thu ngân sách trên địa bàn”, ông Ngọc cho biết.

Ngoài công tác chống thất thu, tăng cường thu hồi nợ thuế, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Hải Dương cũng cho biết, sẽ kiểm soát thường xuyên việc kê khai thuế của doanh nghiệp, kịp thời điều chỉnh tăng thu đối với những nguồn thu phát sinh. “Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2017, chúng tôi đã quán triệt đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của ngành thuế Hải Dương phải nêu cao tinh thần ý thức trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành vượt dự toán được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giao”, ông Ngọc nói.