Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp làm tư vấn thuế

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn

Ngày 26/1, Cục Thuế TP.Hà Nội phối hợp với Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thuế tại Hà Nội.

Ông Mai Sơn (đứng) - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội trả lời câu hỏi của DN tại hội nghị. Ảnh: NM.
Ông Mai Sơn (đứng) - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội trả lời câu hỏi của DN tại hội nghị. Ảnh: NM.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch VTCA đã thông tin về những điểm mới của Nghị định 146/2017/NĐ-CP về điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với sản phẩm là tài nguyên khoáng sản xuất khẩu.

Bà Cúc cho biết, Nghị định 146/2017/NĐ-CP đã làm rõ sản phẩm xuất khẩu được chế biến từ tài nguyên khoáng sản mà trong quy trình chế biến đã thành sản phẩm khác, sau đó lại tiếp tục chế biến ra sản phẩm xuất khẩu thì khi xuất khẩu thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%; sản phẩm xuất khẩu được chế biến từ nguyên liệu chính không phải là tài nguyên khoáng sản (tài nguyên khoáng sản đã chế biến thành sản phẩm khác) thì sản phẩm xuất khẩu thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%.

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Cúc đã thông tin với các DN về những nỗ lực của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm giờ nộp thuế. Từ chỗ đứng sau cả Lào, Campuchia về chỉ số nộp thuế, đến nay đã nằm trong nhóm ASEAN 4 về mức độ thuận lợi về thuế. Điều này đã được cộng đồng DN, Ngân hàng Thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Bà Cúc cũng kêu gọi các DN cho ý kiến vào dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và 1 luật sửa 6 luật về thuế. “Thường các DN không quan tâm tới việc sửa đổi những chính sách về thuế, nhưng khi chính sách được ban hành và thực thi trên thực tế thì lại gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, DN cũng phải có trách nhiệm đóng góp ý kiến vào các dự thảo cùng với cơ quan quản lý nhà nước, qua đó thấy được những vướng mắc, những bất cập để sửa đổi cho phù hợp và có tính khả thi hơn”, bà Cúc nói.

Cũng tại hội nghị, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, trong năm 2017, kết quả thu ngân sách của Cục Thuế đạt 103,2% dự toán. Có được kết quả trên là nhờ ngành Thuế đã có rất nhiều cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN sản xuất kinh doanh.

“Năm 2017, Cục Thuế TP.Hà Nội đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ghi nhận sự nỗ lực trong sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN trên địa bàn. Điều này đã thể hiện qua kết quả thu ngân sách năm 2017 của Cục Thuế tăng 3,2% so với dự toán được giao”, ông Sơn nói.

Để tiếp tục tạo sự thuận lợi cho DN, theo bà Nguyễn Thị Cúc, năm 2018 ngành Thuế nên tiếp tục cải cách và hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Cụ thể là ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa công nghệ thông tin trong kê khai thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với hộ cho thuê nhà.

“Hiện nay khai thuế điện tử trước bạ ô tô, xe máy, nhà đất mới thực hiện thí điểm ở một số thành phố lớn. Năm 2018 này ngành Thuế nên tiếp tục mở rộng phạm vi cả nước, đồng thời triển khai hóa đơn điện tử”, bà Cúc nói.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội và đại diện VTCA đã trả lời nhiều vướng mắc của DN liên quan đến ưu đãi thuế TNDN, các ưu đãi về thuế GTGT cũng như điều kiện để được hoàn thuế GTGT điện tử; các chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế TNDN… Trao đổi với phóng viên TBTCVN sau khi hội nghị kết thúc, hầu hết các DN đều tỏ ra khá hài lòng với những trả lời của Ban tổ chức.