Hải quan Bình Dương: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, góp phân nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh

PV.

(Taichinh) - Công tác hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu là việc làm thường xuyên đã được Cục Hải quan Bình Dương triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Đặc biệt, trong năm 2015, Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục tập trung đẩy mạnh thực hiện nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh...

Hải quan Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp
Hải quan Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp

Theo bảng xếp hạng của Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam thì Chỉ số PCI của tỉnh Bình Dương năm 2014 xếp thứ 27/63 tỉnh, thành phố tăng 3 bậc so với năm 2013 (năm 2013 xếp thứ 30/63), với số điểm tăng lên từ 58,15 điểm năm 2013 lên 58.82 điểm năm 2014; trong đó có 5 chỉ số thành phần thì có 03 chỉ số liên quan đến lĩnh vực hoạt động của cơ quan hải quan là: chỉ số về chi phí thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước, chỉ số về chi phí không chính thức và chỉ số về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Để góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Bình Dương. Trong năm 2015 Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đã quán triệt đến các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục thực hiện các nhóm giải pháp cụ thể như sau:

Phát huy hiệu quả cộng nghệ thông tin vào quản lý hải quan

Từ ngày 14/4- 28/4/2015, Cục Hải quan Bình Dương đã chính thức triển khai thành công 100% hệ thống thông quan điện tử một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS) tại 09 địa điểm làm thủ tục hải quan tại 07 Chi cục Hải quan trực thuộc. Tính đến thời điểm này, hệ thống đã hoạt động rất ổn định, các tính năng hiện đại đã được khia thác và phát huy hiệu quả tối đa, đặc biệt là công tác phân luồng tờ khai, hệ thống phân luồng rất nhanh và chính xác, tạo hài lòng cho khách hàng- doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp FDI.

Triển khai có hiệu quả hoạt động máy soi container tại địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung thuộc Chi cục HQ Ngoài khu công nghiệp. Hiện tại, bãi kiểm tra hàng hóa tập trung thực hiện kiểm tra hàng hóa cho các Chi cục gồm: Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa XNK ngoài khu công nghiệp, Chi cục Hải quan KCN Việt Hương, Chi cục Hải quan KCN Việt Nam Singapore và Chi cục KCN Mỹ Phước, với công suất soi chiếu từ 75- 80 container/ngày.

Việc kiểm tra hàng hóa qua máy soi đang mang lại hiệu quả cao như rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho DN, thời gian soi chiếu trung bình từ 3-5 phút/cont, nếu tính cả thời gian nhập dữ liệu vào hệ thống từ 5-7 phút/cont. Giúp tiết kiệm chi phí bốc xếp, tháo dỡ hàng hóa, nhất là rút ngắn thời gian kiểm tra hàng hóa so với thủ công trước đây, giúp cho doanh nghiệp chủ động thời gian hơn...”.

Giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCC là nhiệm vụ hàng đầu

Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương cũng thường xuyên chỉ đạo các phòng ban chức năng như Phòng TCCB, Phòng Thanh tra tiến hành kiểm tra đột xuất về tác phong, lề lối làm việc của cán bộ công chức (CBCC); nghiêm cấm CBCC sử dụng thời gian trong giờ làm việc hành chính để làm công việc khác, nếu phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của ngành; kiểm tra đột xuất để phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, đòi hỏi doanh nghiệp các khoản chi phí không chính thức.

Ông Nguyễn Phước Việt Dũng- Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương đã quán triệt: “Thủ trưởng các Chi cục đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCC, tổ chức sinh hoạt hàng tuần, quán triệt trên tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, BTV, Ban LĐC nhằm nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ công chức trong công tác thi hành công vụ.

Đặc biệt là đội ngũ cán bộ trẻ, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, công tác này là ưu tiên hàng đầu, Tuyệt đối không gây khó khăn bức xúc cho doanh nghiệp, CBCC nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, Lãnh đạo Chi cục sẽ chịu trách nhiệm chính, do thiếu quan tâm sâu sát, thiếu sự chỉ đạo cấp dưới dẫn đến sai sót, tiêu cực. Thủ trưởng đơn vị phải là người làm gương đầu tiên.

Hiện tại, Cục Hải quan đang sử dụng hiệu quả hệ thống camera quan sát ở các địa điểm làm thủ tục hải quan để khách hàng, doanh nghiệp và lãnh đạo Chi cục giám sát, kiểm tra, theo dõi việc làm thủ tục của công chức hải quan, để DN kịp thời phản ánh xử lý việc ách tắc và chậm trễ trong thông quan hàng hóa.

Thủ trưởng các đơn vị cũng thường xuyên quán triệt đến các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp phải giải quyết đúng thời gian, đúng quy trình nghiệp vụ, không để tồn đọng hồ sơ quá thời gian quy định. Các Chi cục bố trí công chức ở các khâu trong quy trình nghiệp vụ theo hướng chuyên sâu, chuyên trách, phân công công việc cho CBCC khách quan.

Nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp

Để nâng cao chất lượng đối thoại với doanh nghiệp, tăng cường phổ biến chính sách, quy trình thủ tục hải quan mới, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương thường xuyên phối kết hợp với VCCI Chi nhánh Hồ Chí Minh, các Chi hội doanh nghiệp như Hàn quốc, Đài Loan, Nhật Bản, …tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với các quốc gia này đang đầu tư tại Bình Dương. Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao sự sự hỗ trợ tích cực của Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hải quan Bình Dương: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, góp phân nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh - Ảnh 1

Hải quan Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp

Thực hiện việc nâng cấp trang website Cục Hải quan Bình Dương, thêm ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa; cập nhật thường xuyên và công khai, minh bạch các quy trình thủ tục hải quan, các chủ trương chính sách mới; trả lời nhanh và chính xác các vướng mắc của doanh nghiệp qua Tổ tư vấn trực tuyến. Các vướng mắc của doanh nghiệp đều được cập nhật trên trang website Hải quan Bình Dương sẽ giúp cho DN chủ động hơn khi có nhu cầu tìm hiểu, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong năm 2015, Cục Hải quan tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Phổ biến chính sách pháp luật, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Tính từ đầu năm 2015, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức 5 lớp tập huấn cho hơn 2.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương về các quy định mới về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan theo Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan 2014 về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Tính đến thời điểm này, công tác triển khai Nghị định, Thông tư vào thực tiễn tại Cục Hải quan Bình Dương đã tương đối thuận lợi, thông qua công tác tập huấn và đối thoại thì doanh nghiệp đã am hiểu sâu hơn, triển khai hiệu quả và đúng quy định hơn.

Mặt khác, khi có vướng mắc phát sinh, các Phòng nghiệp vụ của Cục Hải quan Bình Dương đã kịp thời tham mưu LĐC hướng dẫn nhanh chóng cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp đợi lâu, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, các vướng mắc vượt thẩm quyền đã được Cục Hải quan Bình Dương đề xuất kiến nghị với TCHQ tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp.

Tập trung đào tạo nghiệp vụ về kế toán, kiểm toán cho CBCC chuyên nghệp, chuyên sâu, minh bạch

Vừa qua, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với Trường Cao đẳng Tài chính- Hải quan trực thuộc Bộ Tài chính tổ chức khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ Tài chính, Kế toán, kiểm toán nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra sau thông quan tại Cục Hải quan Bình Dương.

Mục đích của khóa học là nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu trong công tác kiểm tra sau thông quan; đáp ứng yêu cầu thực tế cho CBCC tại các Chi cục trong thời gian tới trong quá trình triển khai Luật Hải quan, Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật; nắm vững cách thức cũng như phương pháp kiểm tra sau thông quan để từ đó vận dụng một cách có hiệu quả trong công tác tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK của doanh nghiệp…