Hải quan Hà Nội chuẩn bị triển khai hệ thống một cửa đường hàng không

PV.

Cục Hải quan TP. Hà Nội đang tích cực triển khai các hoạt động khảo sát thực tế về nghiệp vụ, quy trình trao đổi theo đường hàng không, để chuẩn bị triển khai hệ thống một cửa đường hàng không vào ngày 1/1/2017.

Cục Hải quan Hà Nội sẽ triển khai hệ thống một cửa hàng không vào ngày 1/1/2017.
Cục Hải quan Hà Nội sẽ triển khai hệ thống một cửa hàng không vào ngày 1/1/2017.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Trần Quốc Định cho biết như vậy tại buổi làm việc của Cục Hải quan TP. Hà Nội với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh về việc triển khai hệ thống một cửa đường hàng không mới đây.

Theo ông Trần Quốc Định, việc triển khai hệ thống một cửa đường hàng không tại Sân bay quốc tế Nội Bài là một kế hoạch lớn của đơn vị để thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP của Chính phủ. Đây cũng nằm trong kế hoạch cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan, trong lộ trình triển khai Cơ chế một cửa quốc gia.

Dự kiến, hệ thống một cửa đường hàng không tại Sân bay quốc tế Nội Bài khi đi vào vận hành hoạt động sẽ tiếp nhận và phản hồi kết quả thông tin khai báo về hàng hóa, hành khách trước các chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không tại Cổng thông tin một cửa quốc gia để làm thủ tục một cửa đối với các cơ quan quản lý nhà nước tại Cảng hàng quốc tế Nội Bài.

Đặc biệt, hệ thống một cửa đường hàng không sẽ thực hiện thủ tục hải quan điện tử đối với tàu bay xuất nhập cảnh; quản lý hàng hóa, hành lý ký gửi, hành khách xuất nhập cảnh sử dụng hệ thống công nghệ thông tin; áp dụng quản lý rủi ro và thực hiện việc lựa chọn tự động soi chiếu trước đối với hàng hóa, hành lý ký gửi của hành khách trên hệ thống.

Thông qua hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không, việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp kinh doanh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng được thực hiện bằng điện tử, qua đó phục vụ tốt hoạt động nghiệp vụ và công tác quản lý nhà nước về hải quan tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Các cơ quan triển khai hệ thống này gồm: Hải quan, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, cơ quan Kiểm dịch,Y tế, các hãng hàng không, các doanh nghiệp kinh doanh tại cảng.

Được biết, theo kế hoạch Cục Hải quan Hà Nội sẽ thực hiện tiếp nhận thông tin manifest và thủ tục điện tử đối với tàu bay xuất nhập cảnh đối với một số hãng hàng không lớn và quản lý rủi ro đường hàng không từ 1/1/2017. Sau đó, Cục thực hiện toàn diện hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không từ 1/7/2017./.