Hội đồng Bầu cử Quốc gia tham gia giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Đồng Nai

PV.

Ngày 21/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại một số địa phương thuộc tỉnh Đồng Nai.

Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại Đồng Nai. Nguồn: chinhphu.vn
Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại Đồng Nai. Nguồn: chinhphu.vn

Tham dự Đoàn giám sát còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn…

Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp với gần 1 triệu công nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Đây cũng là địa phương có đông đồng bào Công giáo nhất nước với 1 triệu giáo dân. Có thể nói, Đồng Nai có hai đối tượng cử tri chiếm số lượng lớn là đồng bào Công giáo và lực lượng công nhân.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Đồng Nai Trần Văn Tư nêu rõ, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, Đồng Nai đã thống nhất lựa chọn, đưa vào danh sách 16 ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV (trong đó có 15 ứng cử viên được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 1 ứng cử viên tự ứng cử).

Trong số đó, đại diện dân tộc chiếm 9,52%, đại biểu nữ: 47,62%, đại biểu trẻ tuổi: 23,81%, đại biểu tái cử 14,29%. Như vậy, so với cơ cấu kết hợp theo định hướng của Trung ương, cơ cấu tỉnh giới thiệu đều đạt và cao hơn. Ứng cử đại biểu HĐND Tỉnh có 146 ứng cử viên; HĐND huyện có 702 ứng cử viên và HĐND xã có 8.471 ứng cử viên.

Việc chuẩn bị công tác bầu cử có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành; có nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng, trực quan, sinh động như pano, áp phích, tổ chức quay phim, in đĩa hướng dẫn quy trình bỏ phiếu cho các tổ bầu cử… Công tác an ninh trật tự được bảo đảm; các đơn thư, khiếu nại tố cáo đều được Tỉnh chú trọng giải quyết.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo bầu cử của Đồng Nai, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, kết quả Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 cho thấy, Đồng Nai đã lựa chọn đúng, đủ ứng cử viên theo tiêu chuẩn Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Điểm nổi bật của Đồng Nai là thực hiện tuyên truyền bầu cử đến từng ấp/thôn, xã huyện để người dân hiểu đúng ý nghĩa ngày bầu cử, quyền của cử tri, dành sự quan tâm sâu sắc đến các ứng cử viên.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, tới đây, tỉnh Đồng Nai cần lưu ý tạo sự công bằng, bình đẳng trong vận động bầu cử cho các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Đối với ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV do Trung ương giới thiệu, nên dành thời gian cho những ứng cử viên này xuống địa bàn thực tế, để trao đổi, hiểu thêm về tình hình kinh tế - xã hội địa phương, đời sống của người dân nơi ứng cử. Đối với ứng cử viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội, cần lưu ý tạo điều kiện, tránh để thiệt thòi cho đối tượng này.

Bên cạnh đó, Đồng Nai cần tăng cường giám sát biến động dân cư, đặc biệt là những khu dân cư có số lượng công nhân cư trú đông để bổ sung, sửa chữa danh sách niêm yết cử tri. Công tác bầu cử của Đồng Nai trong thời gian tới cần chú trọng tuyên truyền tới các đối tượng đặc thù như công nhân, đồng bào Công giáo.

Trước đó, vào sáng 21/4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn đầu đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại Ủy ban bầu cử huyện Thống Nhất và xã Quang Trung, tỉnh Đồng Nai. Đồng chí đã đánh giá cao công tác chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai đối với công tác bầu cử tại huyện Thống Nhất, xã Quang Trung, đặc biệt đề cao công tác truyền thông của huyện trong thời gian qua đã có nhiều sáng tạo để người dân quan tâm tới hoạt động bầu cử.