Hơn 2.000 ô tô Honda chưa làm thủ tục, xe thương mại vẫn vắng bóng

PV.

Hơn 2.000 ô tô Honda đã về tới Việt Nam nhưng doanh nghiệp chưa làm thủ tục hải quan, trong khi số lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu theo loại hình kinh doanh vẫn vắng bóng.

Hơn 1.000 xe của Honda được chuyển xuống bãi của cảng SCPT- Hiệp Phước nhưng doanh nghiệp chưa làm thủ tục hải quan.
Hơn 1.000 xe của Honda được chuyển xuống bãi của cảng SCPT- Hiệp Phước nhưng doanh nghiệp chưa làm thủ tục hải quan.

Theo thống kê sơ bộ vừa được Tổng cục Hải quan đưa ra, trong tuần từ 23-28/2, cả nước có 47 ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt 1,9  triệu USD.

Trong đó, toàn bộ xe nhập khẩu là ô tô chuyên dụng, không có ô tô tải hay ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe ô tô trên 9 chỗ ngồi. Số xe nhập khẩu đợt này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phía Bắc và phía Nam lần lượt là 22 chiếc và 25 chiếc.

Xe chuyên dụng nhập khẩu trong tuần qua có xuất xứ chủ yếu từ Hàn Quốc với 24 chiếc, tương ứng trị giá 504 nghìn USD; từ Trung Quốc với 12 chiếc, trị giá 124 nghìn USD; từ Nhật Bản 8 chiếc, tương ứng 315 nghìn USD.

Với kết quả hoạt động xuất nhập khẩu trong tuần đã nâng số lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu từ đầu năm đến hết tháng 2 lên 490 chiếc ô tô các loại, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tuần qua, kim ngạch nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô các loại đạt 68 triệu USD.

Trong đó, nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với kim ngạch 14,6 triệu USD; Hàn Quốc với 13,4 triệu USD; Nhật Bản với 11,8 triệu USD; Trung Quốc với 10,8 triệu USD; Indonesia với 6,1 triệu USD.

Như vậy, riêng 5 thị trường kể trên chiếm tỉ trọng tới 83% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Liên quan đến lô hàng 2.004 ô tô hiệu Honda, với 4 mẫu xe: Jazz, Accord, CR-V và Civic vừa vận chuyển về cảng SCPT- Hiệp Phước (TP.HCM), được biết 1.054 chiếc đã được dỡ xuống cảng SCPT - Hiệp Phước để làm thủ tục thông quan tại TP.HCM (dự kiến doanh nghiệp sẽ làm thủ tục vào tuần tới) để phân phối tại phía Nam, 950 xe được vận chuyển ra cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

2.004 xe của Honda là lô xe đầu tiên được nhập khẩu về nước theo loại hình kinh doanh tính từ đầu năm 2018, sau khi doanh nghiệp được cơ quan chức năng Thái Lan cung cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô.